Nguyễn Thị Kim Chi, 20 năm tuổi nghề, 17 năm là giáo viên giỏi

Views:
Font size: A- A A+
Năm học vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo huyện Tân Yên đã và vượt nhiều mục tiêu đề ra, xếp loại thi đua đứng vị trí thứ 2 trên 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong thành tích đó của ngành giáo dục Tân Yên có sự đóng góp của các thầy cô giáo trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi.
Như một mắt ghép nhỏ trong lát cắt về đào tạo, bồi dưỡng học sinh mũi nhọn tại Tân Yên, cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi- Giáo viên môn tiếng việt- trường tiểu học thị trấn Cao Thượng được nhắc đến với nhiều thành tích đáng khâm phục.

Sinh năm 1974 trong một gia đình bố mẹ là cán bộ công chức nhà nước. Năm 1991, sau khi tốt nghiệp THPT, cô thi đỗ trường trung học sư phạm Hà Bắc, chuyên ngành tiểu học. Năm 1993, tốt nghiệp ra trường, cô được phân công về dạy tại trường tiểu học Quang Minh huyện Hiệp Hòa. Công tác tại đây 2 năm, tới năm 1995, cô được điều động về trường tiểu học Ngọc Thiện số 1, huyện Tân Yên và từ năm 1999 đến nay, cô được phân công về công tác tại trường tiểu học thị trấn Cao Thượng.

20 năm công tác trong ngành giáo dục thì 17 năm cô đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó có 3 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 14 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Với những thành tích ấy, năm 2000 cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong suốt quá trình công tác, cô luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người vừa thiêng liêng, vừa cao cả. Từ năm 2001 đến nay, cô được Phòng GD&ĐT huyện giao cho nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện môn Tiếng Việt. Năm học 2013-2014, năm đầu tiên Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Giang tổ chức sân chơi giao lưu tiếng việt của chúng em, đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng việt do cô phụ trách có 15 em đi thi thì có 14 em đoạt giải, trong đó, về cá nhân có 01 giải nhất, 06 giải nhì , 06 giải ba và 01 giải khuyến khích. Đồng đội Tiếng Việt của Tân Yên đứng thứ nhất trong 10 huyện, thành phố.

Cô Chi cho biết: Ngoài giờ lên lớp chính khóa vào buổi sáng hàng tuần, buổi chiều cô sắp xếp thời gian bồi dưỡng học sinh giỏi môn tiếng việt theo các phân môn: Tập làm văn, luyện từ và câu, bài tập về chính tả, cảm thụ văn học... Các phân môn được cụ thể hóa theo các chuyên đề và đặc biệt cô chú trọng bồi dưỡng kỹ năng viết văn cho các em học sinh. Khi được hỏi những kinh nghiệm trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Việt của huyện nhà, cô Chi Chia sẻ “...tôi thường luyện tập cho các em kỹ năng vừa học, vừa chơi, chơi nhưng như mà học. Rèn luyện các bài tập chính tả, câu từ, hướng dẫn kỹ năng tập làm văn cho các em”.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi luôn gần gũi, giúp đỡ học sinh.

Bên cạnh việc giỏi chuyên môn, cô Nguyễn Thị Kim Chi còn tham gia vào công tác quản lý doanh nghiệp cùng gia đình để phát triển kinh tế. Công ty TNHH thương mại Đào Dương của gia đình cô là một trong những doanh nghiệp hoạt động với quy mô lớn và có hiệu quả của huyện Tân Yên. Hai người con của cô đều chăm ngoan học giỏi. Gia đình đạt gia dình văn hóa tiêu biểu, bản thân cô được Chủ tịch UBND huyện khen tưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và cô được Công đoàn giáo dục tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Những thành tích đã đạt được trong các năm học vừa qua sẽ là tiền đề để cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chuyên môn được nhà trường, phòng GD&ĐT phân công, trong đó có công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Việt của huyện. Qua đó sẽ hình thành một hình ảnh về nhà giáo với đầy đủ đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ để đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường học tập, noi theo.

Kim Anh
Đài TT Tân Yên