Những người thầy ở An Châu

Views:
Có nhiều người trong chúng ta tin rằng số phận của mỗi người là do trời sắp đặt và họ bằng lòng chấp nhận số phận của mình, tôi không tin điều đó, bởi tôi được chứng kiến sự vượt lên trên số phận của các cô giáo trẻ ở trường THCS Thị trấn An Châu.
Đi gần 100 km tôi đến trường THCS Thị trấn An Châu- Sơn Động-Bắc Giang. Một ngôi trường mới khang trang với 12 phòng học gọn gàng ngăn nắp. Cô giáo Vi Thị Hoan- Phó hiệu trưởng nhà trường giới thiệu cho chúng tôi biết về cơ sở vật chất nhà trường, về học sinh, nhưng điều khiến tôi hết sức quan tâm đó là các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại trường, toàn trường có 29 thầy cô giáo, mỗi người một cảnh, song tất cả đều cố gắng vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Tuấn Anh- giáo viên dạy môn Văn của nhà trường, tôi được biết con trai của cô mang bệnh thận từ khi cháu 14 tháng tuổi.  Mỗi tháng một lần, vợ chồng cô lại bồng bế con  ra bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội để chữa bệnh cho con.
Sau mỗi lần cùng con ở bệnh viện về, hai vợ chồng lại bắt tay ngay vào công việc, việc trường, việc nhà bề bộn, hôm nào cũng vậy, sau giờ tan trường cô lại vội vàng đón con về nhà rồi chăm lo công việc gia đình. Buổi tối, khi mọi người đã yên giấc ngủ ngon, cô vẫn miệt mài bên giáo án để chuẩn bị cho giờ dạy ngày hôm sau. Có nhiều hôm, cô gần như thức trắng đêm để học bài vì cả hai vợ chồng cô đều đang học lớp đại học tại chức ở trường Cao Đẳng Ngô Gia Tự tỉnh Bắc Giang. Từ nhà đến nơi học hơn 100km, vậy mà cô vẫn cố gắng đi về liên tục để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình. Tuổi nghề còn trẻ, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, cô vẫn phấn đấu đạt danh hiệu lao động giỏi và giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở hai năm liền.
Giống như hoàn cảnh của cô giáo Anh, cô giáo Lê Thị Hồng Lâm cũng khá vất vả. Tốt nghiệp sư phạm chuyên nghành Địa lý năm 2004, cô được nhận công tác tại trường. Sau khi xây dựng gia đình, cô mang thai đôi và sinh được hai cháu gái, thật không may cho gia đình cô vì một cháu bị bệnh bại não và bệnh viêm phổi triền miên. Mỗi tháng hai lần, vợ chồng cô  phải đưa con ra bệnh viện Châm cứu Trung ương để chữa bệnh. Nuôi con song sinh đã khó, một cháu bị bệnh lại càng khó hơn, cô không những phải gánh chịu khó khăn về vật chất mà nỗi đau về tinh thần còn liên tục vò xé trái tim cô. Tâm sự với tôi cô Lâm nói “ Mong ước lớn nhất của tôi bây giờ là sức khoẻ của các cháu, các cháu khoẻ mạnh, tôi mới có nhiều điều kiện để phấn đấu cho sự nghiệp của mình”. Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng cô vẫn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cô chưa có điều kiện đi học nâng cao, nhưng cô luôn tìm đến đồng nghiệp của mình học hỏi thêm kinh nghiệm chuyên môn để nâng cao tay nghề.

vlcm-gnt-1.jpg
Cô giáo Lê Thị Hồng Lâm cùng các em học sinh trong tiết học Địa lý

Khác với cô Anh và cô Lâm, cô giáo Nguyễn Thị Hoan- giáo viên dạy môn Thể dục của nhà trường lại phải chống chọi với một hoàn cảnh khác. Cô Hoan kể với tôi rằng chồng cô là thầy giáo Vũ Đình Oanh- giáo viên trường THCS An Lập, anh bị bệnh dị dạng máu não, bốn lần đi viện thì ba lần phải phẫu thuật. Lần phẫu thuật thứ ba, anh phải chấp nhận để bác sĩ cắt bỏ một phần ba lá phổi của mình. Cô cũng rất buồn khi phải chứng kiến cảnh người thân của mình đau ốm. Cô đã cố gắng hết sức để vừa làm tốt công việc ở trường và vừa có thể chăm sóc chồng con chu đáo, những hôm chăm sóc chồng ở viện, cô vẫn cố gắng đi về đảm bảo việc dạy ở trường và vẫn có thể chăm con. Sự cố gắng của cô là nguồn cổ vũ động viên lớn nhất đối với người chồng, ai cũng tưởng rằng anh sẽ bị suy sụp nhiều sau mỗi lần phẫu thuật, nhưng dường như sức mạnh của người vợ đảm đã truyền sang anh, tình yêu nghề đã giúp anh không những hoàn thành tốt công việc của mình mà anh còn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở 5 năm liền.
Tâm sự với tôi cô Hoan nói: “gia đình tôi cũng như gia đình cô Lâm, cô Anh, chúng tôi có thể vượt qua những khó khăn phần lớn là nhờ công sức của người thân, bè bạn, nhất là tập thể giáo viên nhà trường đã động viên, chia sẻ với chúng tôi bằng cả vật chất lẫn tinh thần lớn lao. Sự thông cảm chia sẻ của tất cả mọi người là liều thuốc an thần tốt nhất để chúng tôi vững tâm làm trọn trọng trách của một người thầy.”
Những hoàn cảnh éo le, những căn bệnh nghiệt ngã đã không thể làm lung lay ý chí, nghị lực của các cô giáo trẻ. Mỗi lần gặp khó khăn dường như họ còn thêm sức mạnh để vượt lên chính mình thay đổi số phận, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, vun đắp sự nghiệp trồng người. Tất cả những cố gắng của họ đã góp phần xây dựng trường THCS Thị trấn An Châu đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia năm 2008.
Hương Thuỷ
Average (0 Votes)