Nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên, TP Bắc Giang

Năm học 2021- 2022 đã bắt đầu nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các cấp, các ngành, sự hỗ trợ nhiệt tình, có trách nhiệm của các tỉnh bạn và sự đồng lòng chống dịch của nhân dân trong tỉnh, dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đã được kiểm soát và đẩy lui.

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã triển khai “nhiệm vụ kép”: Vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch chi tiết theo từng cấp độ dịch, sẵn sàng và chủ động các kịch bản, phương án tốt nhất ứng phó với dịch bệnh để tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn.

Năm học 2021-2022, các trường THCS bắt đầu thực hiện thay SGK lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể do Bộ GD&ĐT ban hành năm 2018. Chương trình GDPT này khác biệt căn bản so với chương trình năm 2006, từ định hướng nội dung sang định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Do đó, việc triển khai thực hiện kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng giáo viên trong nhà trường là vô cùng quan trọng đối với các nhà trường nói chung và trường THCS Ngô Sĩ Liên nói riêng. Vào cuối tháng 6/2021, mặc dù chịu tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, nhưng càng khó khăn, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường càng nỗ lực, vượt khó, bằng nhiều giải pháp quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra. Trường đã tạo điều kiện cho100% cán bộ, giáo viên trong trường tham gia các lớp tập huấn do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức. Ngay sau đó, thành lập các tổ cốt cán ở cả 12 bộ môn lớp 6, trang bị toàn bộ sách giáo khoa (SGK), sách giáo viên và yêu cầu các thầy cô nghiên cứu kỹ hệ thống tài liệu, văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để tìm ra điểm khác biệt giữa SGK hiện hành và SGK mới.

Bên cạnh đó, nhằm mục đích tìm ra được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tiếp cận, nhà trường đã phân công giáo viên soạn bài để dạy thể nghiệm trước tổ/nhóm chuyên môn. Các thành viên trong tổ/ nhóm chuyên môn trao đổi, thẩm định, đánh giá bài soạn có đáp ứng được các yêu cầu cần đạt của chủ đề hay không. Sau đó thống nhất cách tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như xây dựng khung kế hoạch bài dạy. Thầy cô phụ trách lớp học nào sẽ căn cứ vào năng lực của học sinh để bổ sung các hoạt động cụ thể sao cho bài giảng đa dạng, phong phú.

Số giờ dạy thử nghiệm tại trường thực hiện lên tới 93 tiết, dạy thể nghiệm trong các buổi tập huấn của phòng GD&ĐT 10 tiết. Hầu hết các giờ dạy thể nghiệm đã thể hiện rõ việc đổi mới phương pháp. Các hoạt động giáo dục cơ bản đáp ứng yêu cầu hình thành năng lực và phẩm chất cho học sinh... Các tiết dạy thể nghiệm tại các đợt tập huấn do phòng GD&ĐT tổ chức luôn được đánh giá cao.

Giờ dạy thể nghiệm môn tiếng Anh.
Giờ dạy thể nghiệm môn Mĩ thuật.

Nhằm mục đích tìm ra được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tiếp cận, Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường đã phân công 100% giáo viên soạn bài (mỗi giáo viên 2 tiết), yêu cầu soạn kĩ cả kế hoạch bài dạy lẫn bài giảng điện tử để dạy thể nghiệm trước tổ/ nhóm chuyên môn. Các thành viên trong tổ/ nhóm chuyên môn trao đổi, thẩm định, đánh giá bài soạn có đáp ứng được các yêu cầu cần đạt của chủ đề hay không. Sau đó thống nhất cách tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như xây dựng khung kế hoạch bài dạy. Giáo viên phụ trách lớp học nào sẽ căn cứ vào năng lực của học sinh để bổ sung các hoạt động cụ thể sao cho bài giảng đa dạng, phong phú.

BGH đã xây dựng phương án dạy thí điểm các môn tích hợp liên môn: Khoa học tự nhiên và Lịch sử Địa lý nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất để thực hiện ngay từ đầu năm học.

Có thời điểm trường được chọn làm khu cách ly tập trung, ngay sau khi trường không còn người dân cách ly, buổi đầu tiên trở lại, nhà trường tổ chức cho giáo viên viết bài thu hoạch về các nội dung liên quan đến công văn chỉ đạo và bộ môn mình đảm nhiệm đồng thời triển khai dạy thể nghiệm theo nhóm môn.

100% giáo viên đã nắm chắc các văn bản chỉ đạo về SGK lớp 6 theo chương trình GDPT 2018.

Trong các buổi tập huấn, giáo viên đã được xem những giờ dạy minh họa để nắm rõ hơn quy trình các tiết dạy. Ngoài ra, tại phần thảo luận sau mỗi tiết dạy, những ý kiến băn khoăn, thắc mắc nhằm tìm ra con đường, phương pháp dạy học hiệu quả đều được giáo viên chăm chú lắng nghe và thảo luận rất sôi nổi.

Tính đến thời điểm này, trường THCS Ngô Sĩ Liên có số lượng giờ dạy trực tuyến và học sinh tham gia học trực tuyến cao, đặc biệt là thời gian ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10. Nhiều giáo viên đã thành thạo sử dụng CNTT, kể cả giáo viên lớn tuổi.

Để chuẩn bị cho ngày khai giảng, các giáo viên chủ nhiệm đã liên lạc với phụ huynh và học sinh chuẩn bị phương tiện tham gia Lễ khai giảng trực tuyến; giáo viên chủ nhiệm kiểm tra đường dẫn chuẩn bị truyền trực tiếp; BGH làm video hướng dẫn phụ huynh và học sinh tới trường trong mùa dịch để chuyển cho giáo viên chủ nhiệm đưa lên các nhóm zalo lớp. Ngày 05/9/2021, cùng với cả nước, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã long trọng khai giảng năm học 2021-2022 với hình thức kết hơn cả trực tiếp và trực tuyến.

Test thử đường truyền trong ngày 03/9/2021.
Toàn cảnh Lễ khai giảng năm học 2021-2022.
Học sinh dự Lễ khai giảng bằng hình thức trực tuyến.
Năm học 2021-2022 đã trôi qua hơn một tháng, việc dạy và học trong tình hình mới ở trường THCS Ngô Sĩ Liên vẫn tiếp tục diễn ra, thầy và trò nhà trường luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch kết hợp dạy và học trong “thời gian vàng”

để thực hiện hiệu quả nhất “nhiệm vụ kép”.

Nguyễn Thị Hồng - GV, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, TP Bắc Giang