Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong trường học tại huyện Lạng Giang

Chiều 14/2/2022, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch (PCD) trong trường học tại huyện Lạng Giang. Cùng đi có đồng chí Tạ Việt Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Y tế; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế. Về phía huyện Lạng Giang, có đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm y tế huyện, lãnh đạo xã Nghĩa Hưng cùng các cán bộ, chuyên viên các phòng, ban của huyện.

Theo báo cáo của huyện, hiện nay, huyện Lạng Giang có 67 cơ sở giáo dục với 47.942 học sinh. Đến ngày 14/02/2022 toàn huyện còn 296 học sinh và 21 cán bộ, giáo viên nhiễm Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế và ở nhà, trong đó nhiều nhất ở bậc tiểu học với 204 học sinh. Riêng ngày 14/2, qua test nhanh, huyện Lạng Giang có 104 học sinh nhiễm Covid-19.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc (Ảnh Báo Bắc Giang)

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, toàn huyện có 23/67 trường tổ chức dạy và học kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến. Riêng ngày 14/02/2022, Trường Tiểu học Tân Dĩnh phát hiện 20 học sinh của 17 lớp có kết quả test nhanh dương tính, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh, UBND huyện đã quyết định tạm thời cho trường chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến cho đến khi ổn định, kiểm soát được dịch bệnh. 43/67 trường học còn lại vẫn tổ chức dạy và học trực tiếp, bảo đảm thực hiện theo chương trình cốt lõi, cơ bản đảm bảo đúng tiến độ. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi vẫn được duy trì trực tiếp với 72 học sinh của 9 đội tuyển (mỗi độ 8 em).

Huyện Lạng Giang hiện có tỷ lệ tiêm vắc xin khá cao của tỉnh. Hiện tỷ lệ tiêm vắc-xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi mũi 1 đạt: 99,8%; mũi 2 đạt: 99,7%. Đối với giáo viên, tỷ lệ giáo viên tiêm mũi 1 đạt trên 96%, tiêm mũi 2 đạt trên 92% và tiêm mũi 2 đạt trên 76%. Hiện vẫn còn 61 giáo viên chưa tiêm. Tuy nhiên, dự báo trong những ngày tới số học sinh nhiễm bệnh sẽ tiếp tục tăng, nguy cơ lây nhiễm lớn do học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin. Nhiều trường gặp khó khăn trong việc bố trí kinh phí xét nghiệm tầm soát cho học sinh. Vẫn còn hơn 60 giáo viên chưa tiêm vắc-xin ảnh hưởng công tác PCD của nhà trường.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Mai Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của huyện Lạng Giang, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin của huyện – đứng đầu tỉnh về tỷ lệ tiêm mũi 3. Lãnh đao huyện đã chủ động xây dựng các phương án và chỉ đạo quyết liệt công tác PCD tại địa phương, khoanh vùng, khống chế, dập dịch nhanh chóng; chỉ đạo mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác PCD; đặc biệt chỉ đạo linh hoạt các giải pháp bảo đảm an toàn trong trường học, đồng thời tổ chức dạy và học hiệu quả.

Đồng chí biểu dương huyện Lạng Giang đạt tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 cao nhất tỉnh (88,4%). Nhấn mạnh việc tiêm chủng vẫn là ưu tiên đầu tiên, đồng chí đề nghị huyện Lạng Giang tiếp tục bao phủ vắc-xin nhanh hơn nữa, trong đó chú trọng tiêm cho học sinh đủ điều kiện, tiêm vét cho giáo viên.

Đồng chí Mai Sơn (thứ ba bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trường Mầm non Nghĩa Hưng (Ảnh Báo Bắc Giang)

Ngành giáo dục chú trọng phòng dịch trong trường học, đặc biệt là bậc học mầm non và tiểu học. Trong buổi đầu các giờ học, giáo viên cần lồng ghép việc tuyên truyền cho học sinh về các biện pháp PCD. Đặc biệt, cần tăng cường tuyên truyền, vận động để giáo viên tiêm đủ mũi vắc xin; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền bảo đảm hiệu quả; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các nhà trường thực hiện các giải pháp PCD.

Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành trên địa bàn huyện không chủ quan lơ là, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền PCD sâu rộng trong xã hội, nâng cao nhận thức của người dân, phụ huynh, giáo viên về tiêm chủng, để toàn xã hội quan tâm bảo vệ trẻ em trước đại dịch và đồng thuận công tác PCD trong trường học. Đồng chí yêu cầu ngành Giáo dục tiếp tục chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên không đi tham quan du lịch, không tổ chức và tham dự các sự kiện tập trung, ăn uống đông người, nhất là khi Bắc Giang mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đồng chí Mai Sơn (thứ hai bên phải) kiểm tra điểm tiêm chủng lưu động ở trụ sở UBND xã Nghĩa Hưng (Ảnh Báo Bắc Giang)

Đồng chí yêu cầu trước ngày 16/2, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế phối hợp ban hành văn bản hướng dẫn mới về công tác PCD trong trường học, trong đó rà soát, cập nhật các văn bản mới về phòng dịch, bổ sung các tình huống để hướng dẫn các nhà trường thực hiện thống nhất; tăng cường kiểm tra việc thực hiện PCD trong cơ sở giáo dục, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát thực hiện các nhiệm vụ PCD, bảo đảm an toàn để triển khai dạy và học trực tiếp. Đồng chí nhấn mạnh, cần quan tâm mục tiêu kép của ngành Giáo dục: vừa đảm bảo chất lượng giáo dục – vừa bảo đảm an toàn PCD, trường học có an toàn mới tạo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là an toàn cho các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thi học sinh giỏi quốc gia, thi cuối kỳ, hết năm học sắp tới. Ngành Giáo dục cần chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi học sinh giỏi, trong đó lường trước tình huống phát sinh F trong học sinh để bảo đảm quyền lợi cho học sinh và kết quả giáo dục của nhà trường.

Trước đó, đồng chí Mai Sơn cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác PCD tại các trường THCS và Mầm non Nghĩa Hưng; kiểm tra điểm tiêm chủng lưu động tại trụ sở UBND xã Nghĩa Hưng, đánh giá cao công tác tiêm chủng và PCD tại xã và các trường học trên địa bàn xã./.

TT Hoàn, VP Sở GD&ĐT