Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Thực hiện Kế hoạch số 1353/KH-CAH ngày 22/10/2020 của Công an huyện Việt Yên; kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Việt Yên; nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Việt Yên tổ chức thành công 02 lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của 62 trường học trong huyện.

Dự, chỉ đạo và khai mạc lớp huấn luyện có đồng chí Thượng tá Tống Văn Xuân - Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên, đồng chí Trần Văn Huân - Phó Trưởng phòng GD&ĐT; 375 học viên tham gia lớp huấn luyện là cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong huyện.

Đ/c Thượng tá Tống Văn Xuân - Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên khai mạc lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Tại buổi huấn luyện, các học viên được nghe đồng chí Đại úy Đào Duy Phong - Cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Việt Yên trao đổi về vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; tình hình diễn biến cháy nổ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Việt Yên nói riêng; triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Phần chia sẻ một số kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đặc biệt thu hút các học viên; báo cáo viên và học viên tương tác sôi nổi, chia sẻ nhiều kiến thức trên tài liệu Phòng GD&ĐT đã gửi cho các đơn vị và kiến thức thực tế.

Học viên có mặt đầy đủ để tham dự lớp tập huấn.

Không chỉ giúp các học viên nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; trang bị kiến thức rèn luyện kỹ năng cơ bản và các thao tác sử dụng hiệu quả trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy; nắm bắt những kỹ năng thoát nạn, cứu người, sơ cấp cứu trong đám cháy; tuyên truyền, vận động mọi người chấp hành các quy định về PCCC mà học viên còn được thực hành nhiều kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu học trong đó có thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống cháy có thể xảy ra.

Học viên tham gia thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Bế mạc lớp tập huấn, lãnh đạo Công an huyện Việt Yên đánh giá kết quả lớp tập huấn, ghi nhận ý thức, trách nhiệm, đặc biệt là việc chấp hành các quy định tại các buổi tập huấn của các học viên. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT yêu cầu sau lớp tập huấn, căn cứ vào tình hình hình thực tế của đơn vị, các trường tổ chức tập huấn lại cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của đơn vị, thường xuyên kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ cháy nổ cao: Nhà bếp, nhà ăn, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, nhà kho,... đồng thời chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, bảo đảm an toàn PCCC trong nhà trường.

Trần Văn Huân - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên