Sở GDĐT ra mắt “Mô hình xác thực thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ CCCD gắn chip điện tử”

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP của Chính phủ năm 2024 và những năm tiếp theo; Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 12/10/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ/mô hình của Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 24/5/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã phối hợp cùng Viettel Bắc Giang tổ chức Hội nghị ra mắt Mô hình 21 - “Mô hình xác thực thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ CCCD gắn chip điện tử”. Đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GDĐT dự và chỉ đạo Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội có đại diện lãnh đạo Viettel Bắc Giang; lãnh đạo và cán bộ tham mưu triển khai Đề án 06/CP Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo 10 phòng GDĐT các huyện, thị xã và thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT: Ngô Sĩ Liên, Hiệp Hòa số 1, Lạng Giang số 1, Lục Nam, Lục Ngạn số 1, Sơn Động số 1, Tân Yên số 1, Việt Yên số 1, Yên Dũng số 1, Yên Thế; Giám đốc các Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX-NNTH tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được trải nghiệm thực tế Mô hình 21 tại Trung tâm GDTX-NNTH tỉnh Bắc Giang do chính thầy giáo và 25 em học sinh lớp 12A1 của Trung tâm thể nghiệm. Các em học sinh được tập trung bên ngoài phòng máy tính để thực hiện toàn diện trình tự thủ tục xác thực trước khi được vào phòng thi tiến hành làm bài thi trắc nghiệm trên nền tảng giải pháp K12 Online do Viettel Bắc Giang hỗ trợ.

Đại diện Viettel Bắc Giang trình bày giải pháp kỹ thuật về Mô hình 21

Để được vào phòng thi, thay vì sử dụng thẻ dự thi, các thí sinh dựa trên thông tin khai báo từ trước trên hệ thống quản lý thi sẽ chỉ cần mang theo CCCD gắn chíp của mình. Việc xác thực được tiến hành thông qua thiết bị đầu đọc thẻ CCCD Chip FR-SP.02 gắn với máy tính nối mạng Internet đã được thiết lập kết nối với  hệ thống xác thực với Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư.

Thực tế, việc xác thực 25 thí sinh đã diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Mỗi thí sinh chỉ cần đưa thẻ CCCD của mình vào đầu đọc thẻ, bỏ kính đeo mắt (nếu có) nhìn hướng thẳng vào mắt Camera gắn trên thiết bị đầu đọc thẻ, ngay lập tức hệ thống sẽ tiến hành đối khớp dữ liệu thu được từ chip gắn trên thẻ CCCD để đối sánh với dữ liệu của chủ thể đã được khai báo trên CSDL quốc gia về dân cư, đặc biệt so sánh gương mặt thực tế của các em với dữ liệu hình ảnh đã được ghi nhận trên hệ thống bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa dữ liệu trên thẻ, hình ảnh gương mặt.

Ngoài ra, cùng với việc xác thực, các đại biểu cũng đã được trải nghiệm thêm về sự đồng bộ của mô hình gắn với nền tảng quản lý thi K12 Online, việc thí sinh xác thực không chỉ là điều kiện tiên quyết ban đầu để bước vào phòng thi, trường hợp thí sinh không được xác thực thành công thì tài khoản đăng nhập vào hệ thống quản lý thi cũng không được cấp quyền để mở bài thi cho thí sinh thực hiện.

Có thể nói, với Mô hình 21 này đã góp phần bảo đảm việc “Định danh đúng thí sinh tham dự thi; tránh gian lận trong thi cử”. Mô hình sẽ bảo đảm hạn chế tối đa việc thi hộ nhằm mục tiêu gian lận trong thi cử.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GDĐT đã biểu dương Ban Giám đốc Trung tâm GDTX-NNTH, đặc biệt các thầy giáo, cô giáo và 25 em học sinh đã trực tiếp tham gia thể nghiệm thực tế Mô hình 21, nhân đây đồng chí cũng trân trọng cảm ơn sự phối hợp, đồng hành của Viettel Bắc Giang trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT để triển khai, tổ chức ra mắt thành công Mô hình 21 theo đúng kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GDĐT

Đồng chí cho rằng, mấu chốt của Mô hình 21 qua trải nghiệm thực tế các đại biểu tham dự đã hình dung và hoàn toàn nắm được những đặc điểm, ưu việt khi áp dụng mô hình vào tổ chức thi, sát hạch trong thực tế, tùy vào tính chất, mức độ, qui mô tổ chức... thì việc áp dụng Mô hình 21 sẽ là chìa khóa đặc biệt trong việc hạn chế những hành vi gian lận trong thi cử, nhất là các hành vi thi hộ bên cạnh các giải pháp về quản lý thi khác.

Trân trọng cảm ơn ý kiến của cơ quan Thường trực Tổ giúp việc triển khai Đề án 06/CP tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, đại biểu từ phòng GDĐT, hiệu trưởng, giám đốc các đơn vị tại Hội nghị. Đồng chí đề nghị các phòng thuộc Sở, phòng GDĐT các huyện, thị xã và thành phố, các trường THPT, trung tâm thuộc Sở tiếp tục nghiên cứu áp dụng Mô hình 21. Ngoài mô hình này, trên cơ sở 43 mô hình theo Đề án 06/CP tiếp tục để đề xuất Lãnh đạo Sở nghiên cứu, thí điểm các mô hình phù hợp với nhu cầu của mỗi đơn vị và toàn ngành Giáo dục thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Các đại biểu trải nghiệm mô hình thực tế đang thí điểm áp dụng tại Trung tâm GDTX-NNTH tỉnh Bắc Giang
Lắng nghe báo cáo viên giới thiệu về quy trình xác thực trước khi vào phòng thi
Quan sát việc thực hiện xác thực của thí sinh để vào phòng thi
Đại biểu trực tiếp trải nghiệm việc xác thực bằng thẻ CCCD của mình
Quan sát quá trình vào thi của thí sinh sau khi đã được định danh, xác thực thành công...

NL