Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang - Nỗ lực vượt khó khăn, thách thức

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua, sự nghiệp giáo dục của tỉnh tiếp tục được duy trì trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc. Năm 2020 tỷ lệ trường chuẩn quốc gia toàn tỉnh đạt 93,2%, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước, Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Bộ GD&ĐT.

Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và ủng hộ của các doanh nghiệp, nhân dân. Trước những vấn đề khó, cấp bách của ngành đều được các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm, kịp thời ban hành cơ chế chính sách, giải pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi cho hoạt động giáo dục phát triển toàn diện như: Giải quyết vấn đề quá tải ở các trường mầm non, thiếu giáo viên, công tác quản lý tài chính, chuẩn bị điều kiện thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông… Đặc biệt, trong năm 2020, trước bối cảnh khó khăn chung của tỉnh và toàn quốc khi dịch Covid-19 xuất hiện, với tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, Sở GD&ĐT chỉ đạo cán bộ, giáo viên toàn ngành vừa nỗ lực làm tốt công tác phòng dịch, vừa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ chuyển đổi từ dạy và học trực tiếp trên lớp sang trực tuyến và hình thức tương tác khác. Do vậy, chất lượng giáo dục vẫn được duy trì và nâng lên; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,35%, 10/10 huyện, thành phố đạt phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3 và PCGD THCS mức độ 2, trong đó có 7 huyện, thành phố đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3. Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 93,2%, đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Thi học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia duy trì trong tốp 12/63 tỉnh, thành phố.

Thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030” theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành Giáo dục xác định để đạt hiệu quả trước tiên đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên công nghệ thông tin cần quyết tâm chuyển đổi về nhận thức, chủ động học tập, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động quản lý và giảng dạy. Đây là thách thức song cũng là cơ hội để ngành Giáo dục tạo chuyển biến hơn nữa về chất lượng theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập quốc tế, góp phần tạo ra những công dân toàn cầu, nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đất nước. Cùng đó, ngành tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp đủ về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; đẩy mạnh giáo dục STEM, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực; phấn đấu giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục theo hướng bền vững./.

Trần Tuấn Nam - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT