Sôi nổi các môn thi đấu đợt 4 Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang lần thứ X

Từ ngày 04/3 đến 07/3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức các môn thi đấu đợt 4 trong khuôn khổ Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh lần thứ X. Đây là hoạt động thể dục thể thao rộng lớn, nhằm đánh giá công tác giáo dục thể chất trong các nhà trường phổ thông, phát hiện các tài năng thể thao cho tỉnh và thành lập đội tuyển tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2024 do Bộ GDĐT tổ chức.

Để HKPĐ diễn ra thành công, Sở GDĐT đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa của HKPĐ đến toàn thể nhân dân, cán bộ giáo viên và học sinh trong tỉnh; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy, học tập môn giáo dục thể chất, luyện tập và thi đấu các môn thể thao học sinh trong các nhà trường. Trước khi HKPĐ diễn ra, Ban tổ chức đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể các thành viên, các tiểu ban giúp việc đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ.

Ban Tổ chức đợt 4 HKPĐ kiểm tra cơ sở vật chất và động viên các đội tuyển thi đấu

Theo đó, đợt 4 Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang lần thứ X đã thu hút gần 700 vận động viên (VĐV) là các em học sinh đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT trong toàn tỉnh. Các VĐV tranh tài ở các môn bóng bàn, bóng rổ và đẩy gậy với 657 học sinh tham gia (bóng bàn 307, bóng rổ 230, đẩy gậy 120). Ban Tổ chức đã chọn lựa để tổ chức các môn thi tại Nhà tập luyện và thi đấu thể thao tỉnh, Nhà đa năng Trường THCS Lê Quý Đôn và Nhà đa năng trường Cao đẳng Ngô Gia Tự.

Một pha tranh tài trong môn Bóng bàn của học sinh cấp Tiểu học

Sau 04 ngày thi đấu sôi nổi, các VĐV đã cống hiến cho khán giả những cuộc tranh tài quyết liệt, đầy kịch tính. Kết thúc đợt 4 HKPĐ tỉnh lần thứ X, Ban Tổ chức đã trao 156 giải, trong đó 39 giải Nhất, 39 giải Nhì và 78 giải Ba. Ngoài ra, còn trao các giải toàn đoàn HKPĐ đối với cấp tiểu học, THCS, THPT. Theo đánh giá của Ban tổ chức HKPĐ tỉnh lần thứ X, chất lượng chuyên môn của HKPĐ tỉnh năm nay có sự tiến bộ rõ nét, nhiều trận thi đấu có chất lượng chuyên môn cao, trình độ chuyên môn của các đơn vị cũng tương đối đồng đều. Kết thúc giải, xếp hạng toàn đoàn môn Bóng bàn khối phòng GDĐT đứng thứ Nhất là Lục Nam, thứ hai là thành phố Bắc Giang, thứ ba là huyện Hiệp Hòa; khối trường THPT dẫn đầu là Trường THPT Nhã Nam, Nhì là THPT Lục Nam, Ba là THPT Lý Thường Kiệt; môn Đẩy gậy (chỉ tổ chức khối phòng GDĐT) giải toàn đoàn xếp thứ Nhất là Yên Thế, Nhì là Hiệp Hòa, Ba là Lục Ngạn; môn Bóng rổ (chỉ tổ chức khối phòng GDĐT) giải toàn đoàn xếp thứ Nhất là thành phố Bắc Giang, Nhì là Lạng Giang và Tân Yên.

Pha tranh tài ngang sức của các vận động viên môn Đẩy gậy

Bà Đào Thị Hường - Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Tổ chức các môn thi đấu đợt 4 cho biết: HKPĐ cấp tỉnh là dịp để đông đảo học sinh các cấp học phổ thông trong toàn tỉnh có cơ hội gặp mặt, giao lưu và cùng tranh tài, đua sức. Đây cũng là dịp để động viên, khích lệ các em tham gia tích cực vào phong trào rèn luyện thể dục thể thao, duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Cũng qua HKPĐ, Sở GDĐT đánh giá được chính xác chất lượng công tác giáo dục thể chất trong các cơ sở giáo dục, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo phong trào Thể dục thể thao cũng như hoạt động giáo dục thể chất trong các nhà trường, từ đó có kế hoạch từng bước tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả Thể dục thể thao học đường, góp phần xây dựng Trường học hạnh phúc.

Để tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, trong thời gian tới, Sở GDĐT đề nghị Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục phổ thông có kế hoạch cụ thể, phối hợp với các ngành liên quan, triển khai tốt công tác giáo dục thể chất đối với học sinh trong từng năm học.

Các VĐV môn Bóng rổ với nhiều kỹ thuật khó

HKPĐ tỉnh Bắc Giang lần thứ X diễn ra từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024 với tổng số 12 môn thi đấu, đã tạo được sức lan toả rộng khắp và trở thành sân chơi thể dục thể thao lớn cho tuổi trẻ học đường tỉnh Bắc Giang. Sau HKPĐ cấp tỉnh, các em học sinh đạt thành tích cao trong các môn thi sẽ tham gia HKPĐ toàn quốc khu vực 1 được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ vào tháng 5/2024 và toàn quốc tại thành phố Hải Phòng vào tháng 7/2024.

Lãnh đạo Phòng GDĐT thành phố Bắc Giang và thầy cô các nhà trường chúc mừng đội Bóng rổ giành HCV

Trần Thị Tuyết Nhung – CV Phòng GDTH-CTTT