Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trong trường

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Thực hiện Công văn số 821/UBND-KGVX ngày 28/2/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chỉ đạo Phòng GDĐT các huyện, thành phố (chỉ đạo các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn), các đơn vị thuộc Sở GDĐT có bếp ăn, căng tin đang kinh doanh dịch vụ ăn uống cho giáo viên và học sinh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 9/KH-SGDĐT ngày 14/01/2023 của Sở GDĐT về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023; Công văn số 222/SGDĐT-GDMN ngày 27/2/2023 của Sở GDĐT về tăng cường công tác nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non (có trích dẫn).

Đồng thời, tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong nhà trường (như nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm...).

Ảnh minh họa. Trường TH Đông Thành, TP Bắc Giang

Đặc biệt, Sở GDĐT yêu cầu đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức hoạt động kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ trong các nhà trường duy trì và thực thực tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, ký hợp đồng trách nhiệm với nhà trường, nhà cung cấp thực phẩm theo đúng quy định pháp luật về ATTP.

Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ bảo đảm ATTP đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh, cán bộ ăn uống. Kiên quyết không để các trường học có căng tin, bếp ăn tập thể không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật được phép hoạt động.

Thứ ba, thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế; thành lập và duy trì Tổ giám sát ATTP của nhà trường, với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh để tiến hành giám sát thường xuyên, đột xuất nguyên liệu thực phẩm đầu vào, thực hành trong chế biến, bảo quản, phục vụ ăn uống và các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh, chất lượng và dinh dưỡng hợp lý của bữa ăn. Khuyến khích lắp đặt camera quản lý theo dõi khu vực tiếp nhận bàn giao thực phẩm sống và khu vực lưu mẫu.

Thứ tư, phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; nhân rộng mô hình “Bếp ăn tập thể trong trường học”, “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” bảo đảm ATTP; xây dựng phương án, phối hợp xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Hồng Dung - Phòng GDMN

Trung bình (0 Bình chọn)

Chúng tôi trên Google Map! Chúng tôi trên Google Map!

Tin mới nhất Tin mới nhất

VĂN PHÒNG SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LÃNH ĐẠO VĂN PHÒNG Đ/c Lưu Hải An Chánh Văn phòng ...

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8,345
Tổng số trong ngày: 24,384
Tổng số trong tuần: 99,235
Tổng số trong tháng: 498,598
Tổng số trong năm: 3,449,373
Tổng số truy cập: 16,594,505