Tăng cường truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá mới trong trường học

Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs) đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong đối tượng học sinh; bên cạnh tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, còn nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác, ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh thiếu niên, đồng thời gây ra các tác hại trước mắt và lâu dài về sức khỏe.

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của học sinh về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại trường học. Đồng thời ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng sử dụng thuốc lá nói chung, các sản phẩm thuốc lá mới nói riêng và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5; Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Ngày 18/5/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động hưởng ứng thời gian từ 25/5 đến 31/5/2023 với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”.

Theo đó, Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức triển khai các nội dung của Thông Tư số 11/2023/TT-BYT ngày 11/5/2023 của Bộ Y tế quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá; vận động mọi người không hút thuốc lá nơi công cộng. Tăng cường công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs), shisha; tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tổn thất nhiều về kinh tế; những nguy cơ mắc bệnh khi hút thuốc và hít phải khói thuốc lá thụ động như ung thư phổi, ung thư thực quản, bệnh tim mạch… Tầm quan trọng và lợi ích đối với sức khỏe khi từ bỏ thuốc lá và không hít phải thuốc lá.

Công an huyện Việt Yên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử đến học sinh Trường THCS Ninh Sơn huyện Việt Yên

Trong thời gian từ ngày 25/5/2023 đến ngày 31/5/2023, các nhà trường chủ động treo băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tiếp tục phối hợp với ngành Y tế triển khai mô hình “Trường học không khói thuốc lá”; chủ động lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội dung bài giảng, sinh hoạt ngoại khoá và các hoạt động giáo dục phù hợp với từng cấp học. Treo biển báo “CẤM HÚT THUỐC” và không để các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc (gạt tàn, bật lửa) trong phòng họp, phòng làm việc của cơ quan, trường học. Thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc trong khuôn viên cơ sở giáo dục, nơi làm việc theo đúng quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hồng Dung – Phòng GDMN