TH Khám Lạng, Lục Nam: Tiết sinh hoạt dưới cờ đặc biệt hướng về miền Trung

Tiết Sinh hoạt dưới cờ vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường bởi tiết học góp phần rất lớn trong việc giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống; tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới. Sáng ngày 26/10/2020, Trường Tiểu học Khám Lạng, huyện Lục Nam tổ chức tiết Sinh hoạt dưới cờ với chủ đề tìm hiểu về đạo lý “Lá lành đùm lá rách” và chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung.

Trong những ngày qua, người dân của cả nước chỉ đau đáu hướng về miền Trung ruột thịt-nơi liên tiếp xảy ra những trận bão, lũ nặng nề; đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh có mưa lũ lớn trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. Những hình ảnh, những video liên tục được cập nhật về tình hình miền Trung trên các phương tiện thông tin báo, đài và trên bản tin măng non của nhà trường đã khiến các bạn nhỏ Trường Tiểu học Khám Lạng rơi nước mắt. Phong trào quyên góp ủng hộ “Vì miền Trung ruột thịt” được nhà trường và liên đội phát động từ ngày 19/10/2020 được các bạn nhỏ hưởng ứng nhiệt tình và buổi quyên góp tập trung diễn ra tại sân trường trong tiết Sinh hoạt dưới cờ của tuần 7.

Trong tiết trời thu se se lạnh của miền Bắc, các em học sinh Trường Tiểu học Khám Lạng đến trường từ sớm vệ sinh trường, lớp sạch sẽ và chuẩn bị chu đáo hơn thường ngày cho tiết Sinh hoạt dưới cờ, trên khuôn mặt các bạn nhỏ dường như ai cũng háo hức chờ đón. Tùng... tùng... tùng! Một hồi trống trường vang lên, rất nhanh và nền nếp các em học sinh đã xếp hàng ngay ngắn dưới sân trường... nghi lễ chào cờ diễn ra đầy trang trọng, lời hát Quốc ca vang lên thật hào hùng, với cảm xúc thiêng liêng, tự hào hiện rõ trên từng khuôn mặt trẻ thơ. Phần thông báo thi đua tuần và đợt thi đua chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 của Liên đội được lớp trực ban và thầy Tổng phụ trách đội thông báo nhanh, trang trọng nhưng ngắn gọn hơn thường lệ.

Đại diện HS lớp trực tuần điều khiển các hoạt động Sinh hoạt đưới cờ.

Hoạt động được các em mong chờ đã đến, toàn trường cùng hướng về miền Trung thân yêu, mở đầu là tiết mục văn nghệ của đội măng non với bài hát, múa ca ngợi quê hương đất nước.

Sau đó, các em được nghe thầy Nguyễn Văn Nguyện- Phó Hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn trường thông báo về tình hình mưa lũ và những thiệt tại về người, tài sản tại các tỉnh miền Trung. Thầy thông tin năm 2020 là năm rất đặc biệt, tình hình dịch bệnh, thiên tai gây thiệt hại nặng nề cho đất nước ta. Đầu năm là dịch Covid 19 hoành hành mang đến nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người, Việt Nam là nước mà cả thế giới cùng ngưỡng mộ vì đã khống chế thành công dịch bệnh. Nỗi sợ hãi dịch bệnh vừa lắng xuống thì nay đất nước lại phải hứng chịu cơn đại hồng thủy trút xuống miền Trung. Theo thống kê ban đầu của các địa phương, mưa lũ đã làm 119 người chết 21 người mất tích; 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng; 1.325ha lúa và 12.479ha hoa màu bị hư hại; 6.824 con gia súc, 937.823 con gia cầm bị chết, cuốn trôi... Hiện các địa phương đang tiếp tục tổng hợp, đánh giá thiệt hại. Hưởng ứng vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lục Nam, thầy và trò Trường Tiểu học Khám Lạng hãy cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Thầy Nguyễn Văn Nguyện - Phó Hiệu trưởng phát biểu ý kiến.

Sau bài phát biểu và lời kêu gọi của thầy Phó Hiệu trưởng, em Nguyễn Thị Cẩm Tú học sinh lớp 5A đại diện cho các em học sinh toàn trường đọc bức thư gửi các bạn nhỏ miền Trung thân yêu. Trong thư bạn đã chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân miền Trung, đặc biệt là các bạn nhỏ phải hứng chịu. Nhiều bạn đã phải nghỉ học dài ngày do trường lớp bị ngập nước, bị mất hết sách vở, đồ dùng, thậm chí có bạn bị nước lũ cô lập dẫn đến phải chịu cảnh đói, rét. Bạn đã kêu gọi các bạn học sinh nhà trường thực hiện phong trào "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" hãy tiết kiệm tiền ăn sáng, tiền nuôi heo đất để quyên góp ủng hộ miền Trung.

Các em HS tham gia hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Hoạt động quyên góp được bắt đầu, các thầy cô cùng các em học sinh thứ tự xếp hàng ngay ngắn, tự tay mình ủng hộ tiền tiết kiệm bấy lâu nay vào hòm quyên góp. Sau khi tổng hợp, số tiền toàn trường quyên góp được là 12.423.000 đồng. Toàn bộ số tiền đã được chuyển về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lục Nam để sớm gửi tới đồng bào miền Trung. Phong trào ủng hộ tiếp tục được thầy Tổng phụ trách thay mặt Liên đội phát động quyên góp ủng hộ sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập gửi cho các bạn học sinh các tỉnh miền Trung bị bão lũ.

Sau tiết học em Nguyễn Hữu Hiếu, học sinh lớp 3A xúc động cho biết: “Em thấy tiết học Sinh hoạt dưới cờ hôm nay thật bổ ích và ý nghĩa. Em đã tiết kiệm một tuần ăn sáng được 50.000 đồng ủng hộ và rất tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé của mình để giảm bớt những khó khăn vất vả cho các bạn miền Trung. Em hứa sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi và làm thật nhiều việc tốt hơn nữa”.  Cũng với tâm trạng vui, buồn khó tả cô Nguyễn Thị Tươi, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A, lớp trực ban và là người tổ chức chính trong tiết Sinh hoạt dưới cờ hôm nay cho biết: “Tôi thấy rất buồn trước những khó khăn mất mát mà thiên tai mang đến với nhân dân các tỉnh miền Bắc Trung Bộ nhưng tôi cũng thấy vui và tự hào vì đã góp phần tổ chức thành công một tiết học ý nghĩa với các em học sinh. Tôi tin buổi hoạt dưới cờ hôm nay là trải nghiệm đáng nhớ, nó sẽ đọng lại mãi trong tuổi thơ của các em”.

Tiết học khép lại, số tiền thầy và trò trường tiểu học Khám Lạng ủng hộ tuy không lớn nhưng đã chứa đựng trong đó là tất cả tình thương yêu được gửi tới đồng bào miền Trung ruột thịt. Qua đó giáo dục cho các em học sinh tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia, tình yêu thương con người và lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Vũ Trí Khôi- HT trường TH Khám Lạng, Lục Nam