Thanh tra Sở triển khai các văn bản pháp luật mới tại Sơn Động

Thực hiện Quyết định số 867/QĐ-SGDĐT ngày 25/9/2023 của Sở GDĐT Bắc Giang về việc phê duyệt Kế hoạch công tác pháp chế năm học 2023-2024; Kế hoạch số 90/KH-SGDĐT ngày 10/10/2023 của Sở GDĐT về việc tổ chức thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023, ngày 12/01/2024 Thanh tra Sở GDĐT phối hợp với Phòng GDĐT huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật với chủ đề “Triển khai các văn bản pháp luật mới” năm học 2023-2024 cho đối tượng là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Kế toán các trường MN, TH, THCS, TH&THCS, PT DTBT trên địa bàn huyện Sơn Động.
Đồng chí Chu Bá Hưng - Trưởng phòng GDĐT Sơn Động phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Chánh Thanh tra Sở GDĐT đề nghị Phòng GDĐT; các trường MN, TH, THCS, TH&THCS, PT DTBT trên địa bàn huyện xác định trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, trường học về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác PBGGPL trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm với chủ đề năm học 2023-2024 là: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Chánh Thanh tra Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Minh Tú - Thanh tra viên Sở GDĐT đã phổ biến về một số điểm mới trong Luật Thanh tra năm 2022 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, Nghị định số 43/2023/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành; trao đổi về hoạt động thanh tra, kiểm tra nội bộ theo nội dung Công văn số 1408/SGDĐT-TTr ngày 31/8/2023 của Sở GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra năm học.

Đồng chí Ngô Minh Tú - Thanh tra viên Thanh tra Sở GDĐT

Đồng chí Trần Văn Tuấn - Phó Chánh thanh tra Sở GDĐT triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành (Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Công văn số 1587/SGDĐT-TCCB ngày 28/9/2023 của Sở GDĐT về việc triển khai nhiệm vụ thực hiện quy chế dân chủ và chính quyền thân thiện…); Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của HĐND tỉnh Bắc Giang quy định mức thu học phí và mức thu, cơ chế quản lý sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục từ năm 2023-2024 và các năm học tiếp theo tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT; đồng thời giải đáp một số ý kiến của các đơn vị, trường học trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ năm học.

Đồng chí Trần Văn Tuấn - Phó Chánh thanh tra Sở GDĐT

Hội nghị đã kịp thời tuyên truyền một số văn bản pháp luật mới và hướng dẫn thi hành; đây là các nội dung quan trọng cần phổ biến, hướng dẫn các đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Sơn Động nói riêng để các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nắm bắt, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả./.