Thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở đâu? như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 còn hơn 2 tháng, trước một số thay đổi trong việc thay đổi hình thức đăng ký dự thi dẫn tới nhiều thí sinh, đặc biệt là thí sinh tự do băn khoăn và cần giải đáp. Trước mắt, để kịp thời giải đáp thông tin về địa điểm đăng ký cũng như hồ sơ đối với thí sinh tự do, trước khi có văn bản, kế hoạch tổ chức kỳ thi chính thức của tỉnh, căn cứ văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), BBT xin giải đáp cụ thể như sau:
Ảnh minh họa.

1. Đăng ký dự thi (ĐKDT) đối với thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp hoặc đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng năm 2022 như sau

Việc ĐKDT được thực hiện trên phiếu và nộp tại một trong các trường THPT: Sơn Động số 1, Lục Ngạn số 1, Lục Nam, Lạng Giang số 1, Yên Thế, Tân Yên số 1, Hiệp Hòa số 1, Việt Yên số 1, Yên Dũng số 1, Ngô Sĩ Liên nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thời gian nộp hồ sơ: Từ ngày 04/5/2022 đến 13/5/2022 thí sinh có thể tới các trường THPT trên mua hồ sơ đăng ký dự thi.

2. Đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi (QLT)

Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, sẽ được Đơn vị ĐKDT cấp tài khoản (là số CCCD/CMND của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống QLT.

3. ĐKDT theo chương trình THPT đã học

Thí sinh tự do thuộc điểm b khoản 1 Điều 12 Quy chế thi có học bạ theo chương trình THPT nào phải ĐKDT theo quy định dành cho chương trình đó.

Nếu thí sinh bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2022 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập THPT, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước do Sở GD&ĐT xác nhận.

4. Hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do bao gồm

* Với trường hợp thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp

- Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT;

- Bản photocopy 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân trên 1 mặt giấy A4;

- Giấy khai sinh (bản sao);

- Học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp);

- Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao được chứng thực từ bản chính đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp);

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú. Riêng xác nhận học sinh người dân tộc thực hiện theo Công văn số 1446/VPCP-ĐP ngày 20/3/2007 của Văn phòng Chính phủ về việc xác nhận thành phần dân tộc;

- 02 ảnh mầu cỡ 4x6 cm;

- Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh ĐKDT về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Quy chế thi;

- Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định;

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có).

* Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

- Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính);

- 02 ảnh mầu cỡ 4x6 cm;

- 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

* Hồ sơ ĐKDT đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung cấp

- 02 ảnh mầu cỡ 4x6 cm.

- Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao được chứng thực từ bản chính);

- Bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính);

- Sổ học tập hoặc bảng điểm học các môn văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD&ĐT (bản sao được chứng thực từ bản chính);

- 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Để giúp độc giả Cổng Thông tin điện tử Sở GD&ĐT kịp thời cập nhật thông tin về kỳ thi này, BBT sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin, hướng dẫn liên quan tới kỳ thi được tổ chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tại chuyên mục duy nhất trên Cổng thông tin theo địa chỉ https://sgd.bacgiang.gov.vn/thi-tn-thpt và trang tương tác https://www.facebook.com/gdbacgiang.

Trần Đức Huy - Phòng KT&KĐCLGD