Thi thể dục Aerobic – Điểm nhấn tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X tỉnh Bắc Giang

Ngày 04/4/2024 vừa qua, tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, Hội Khoẻ Phù Đổng lần thứ X do Sở GDĐT Bắc Giang tổ chức đã chính thức khép lại với môn thi Thể dục Aerobic - môn thi được mong đợi nhất trong tất cả các môn thi đấu do đặc thù 4 năm mới tổ chức 1 lần.

Để Cuộc thi diễn ra thành công, Sở GDĐT đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa của môn thể dục Aerobic đến toàn thể nhân dân, cán bộ giáo viên và học sinh trong tỉnh; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy, huấn luyện. Trước khi diễn ra, Ban tổ chức HKPĐ đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các tiểu ban giúp việc đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ. Công tác tham gia thi đấu được các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng, một số đơn vị quan tâm tổ chức thi đấu bài bản cấp huyện, tuyển chọn và huấn luyện kỹ đội ngũ vận động viên tham gia cấp tỉnh như: Việt Yên, Hiệp Hoà, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Ngạn.

Môn thi thể dục Aerobic trong khuôn khổ Hội khoẻ Phù Đổng lần thứ X thu hút hơn 600 vận động viên ở các lứa tuổi lớp 1-3, lớp 4-5 và học sinh trung học cơ sở (lần đầu tiên môn thi thể dục Aerobic có đủ 10/10 Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố tham gia). Đây là môn thi mang tính đồng đội cao. Các đội thi cùng tranh tài ở 3 phần thi: Bài thi Quy định 8 người; bài thi Tự chọn 3 người và Bài thi Tự chọn 8 người.

Các vận động viên hào hứng tham gia phần thi đồng đội

Ngày thi đầu tiên, 224 vận động viên thuộc các đội thi khối lớp trung học cơ sở đã chinh phục toàn bộ khán đài với những phần thi nhiều động tác khó, những bước nhảy linh hoạt, đậm chất nghệ thuật và thể thao. Tại nhà thi đấu, lượng khán giả đến cổ vũ cho các em vô cùng đông đảo, tiếng reo hò và vỗ tay vang dội theo từng bước nhảy điêu luyện, đạt mức kỹ năng kỹ xảo trong thể thao như: các động tác nhào lộn, dựng tháp, chống đẩy có pha bay, ke mặt phăng ngang... Để biểu diễn được những động tác khó, mang tính trình độ cao như trên, cả huấn luyện viên và các vận động viên đều đã tập luyện và thi đấu với tất cả tâm huyết, nỗ lực và niềm đam mê. Có thể nói, đây không chỉ là một cuộc thi mà còn là sân chơi bổ ích cho các em được thoả sức đam mê, giao lưu học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện mình trên con đường phát triển toàn diện về trí tuệ, thể lực, thẩm mỹ, giúp các em rèn luyện sức khỏe lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Khán giả bị chinh phục bởi những màn trình diễn với những động tác khó

Những ngày thi tiếp theo, khán giả được dịp mãn nhãn với các phần thi vô cùng sôi động, nhí nhảnh và đáng yêu của 410 vận động viên thuộc các đội thi ở lứa tuổi lớp 1 đến lớp 5. Đối với các em học sinh nhỏ tuổi này, môn thể thao toàn thân rất có ích cho việc phát triển thể chất cũng như rèn luyện sự dẻo dai. Trong tiếng nhạc rộn rã, vui tươi, sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các diễn viên nhí không chuyên đã mang đến cho Cuộc thi nhiều tiết mục hấp dẫn, những động tác biểu diễn đẹp mắt và ấn tượng.

Các diễn viên nhí không chuyên khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác

Kết thúc đợt thi, Ban tổ chức đã trao 9 giải nhất, 9 giải Nhì, 18 giải Ba cho các đội thi. Có 02 đơn vị đồng giải Nhất toàn đoàn là Phòng GDĐT Việt Yên và Tân Yên; giải Ba toàn đoàn thuộc về Phòng GDĐT Yên Dũng.

Các em được rèn luyện và thi đấu những bài tập phát triển thể chất cũng như rèn luyện sự dẻo dai

Như vậy, Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Bắc Giang lần thứ X đã chính thức khép lại qua 5 đợt thi đấu. Hiện Sở GDĐT đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-SGDĐT về việc tổ chức huấn luyện các đội dự tuyển tham gia Hội khoẻ Phù Đổng lần thứ X khu vực I tại Phú Thọ vào tháng 5/2024. Kỳ vọng rằng các đội tuyển đã được chọn tham gia HKPĐ lần thứ X Khu vực I năm nay sẽ đạt kết quả cao, qua đó tiếp tục phát huy và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, là động lực để các nhà trường thường xuyên tăng cường tập luyện và thi đấu các môn thể thao để nâng cao sức khoẻ, phát triển thể chất, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh./.

Trần Thị Tuyết Nhung - CV Phòng GDTH-CTTT