ページビュー:
Chúng tôi đến nhà cô vào chiều cuối thu, thời tiết giao mùa nên cảnh vật dường như thay đổi hẳn, những chiếc lá vàng bắt đầu rơi nhiều hơn trên lối mòn vào nhà cô gợi cảm giác se lạnh của mùa đông. Cái nhìn đầu tiên khi tôi thấy cô qua chiếc cổng gỗ sơn xanh đã ngả màu đó là một phụ nữ khoảng chừng 54 tuổi có khuôn mặt tròn và phúc hậu, cô nhìn chúng tôi vẻ ngại ngùng không hiểu. Tôi tự giới thiệu và xin phép cô cho vào nhà.
Một ngôi nhà nhỏ ba gian với một bên giường mẹ già 88 tuổi, một bên giường nữa là người chồng gầy gò, ốm yếu không còn đi làm được. Cô nói với chúng tôi rằng chồng cô tên là Thanh, trước kia anh là công nhân nhà máy điện Uông Bí tỉnh Quảng Ninh, anh ấy bị ốm suy kiệt sức khỏe phải nghỉ việc, điều quan trọng là anh mắc chứng bệnh bất thường, năm nào cũng phải đi bệnh viện cây số 4 điều trị, cô đã rất buồn khi mỗi lần phải chứng kiến cảnh chồng mình phát bệnh. Đau xót hơn nữa là con trai duy nhất của cô- cháu Đặng Thanh Tuấn mang khuyết tật bẩm sinh, cháu không thể cất tiếng gọi mẹ như bao đứa trẻ khác, 23 tuổi rồi em vẫn không biết nói, cô cho cháu theo học đến lớp 11 thì không thể tiếp tục vì sự nhận thức của cháu chỉ đến vậy, cô đành gửi cháu đi học nghề hy vọng sau này cháu có thể tự nuôi sống bản thân. Có lẽ điều để an ủi, động viên cô chính là sự cố gắng học tập của cô con gái- cháu Đặng Thị Thu Hoài- người duy nhất trong gia đình có thể tâm sự, chia sẻ cùng cô những lúc đau buồn. Năm nay, cháu bảo vệ luận văn thạc sỹ môn sinh tại trường đại học sư phạm Hà Nội. Sự trưởng thành của con gái đã giúp cô thêm nhiều nghị lực để vượt qua những gian khó của cuộc sống đời thường.

nth-1.jpg
Công đoàn nhà trường thăm và động viên vợ chồng cô giáo Vũ Thị Hữu

Tốt nghiệp sư phạm 10+3 Hà Bắc năm 1980, cô giáo Vũ Thị Hữu- người mà tôi kể trên đây, được phân công công tác tại trường THCS Tự Lạn xã Hương Mai huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Từ năm 1985 đến nay, cô là giáo viên trường THCS Việt Tiến huyện Việt Yên, cô dạy bộ môn hóa sinh, từ năm 1993 đến năm 2003(10 năm liền) cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, các đội tuyển học sinh giỏi của cô năm nào cũng giành được giải thưởng cấp tỉnh. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn vất vả chất chồng như vậy, song cô vẫn hoàn thành tốt công việc của nhà trường, cô không những đảm việc nhà mà con giỏi việc trường. Cô là con chim đầu đàn trong tổ chuyên môn, với trách nhiệm được giao tổ trưởng tổ chuyên môn Hóa- Sinh, cô luôn có những sáng tạo trong phương pháp dạy học, bằng nhiều hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn, cô luôn cùng đồng nghiệp trao đổi, rút ra những bài học kinh nghiệm và phương pháp dậy cho từng bài học cụ thể. Đặc biệt với đặc trưng bộ môn, cô luôn chú trọng đến việc sử dụng đồ dùng trực quan giúp học sinh hiểu bài một cách nhanh nhất. Vì vậy, những giờ dạy của cô luôn được đồng nghiệp đánh giá là giờ dạy chất lượng cao. Trong công tác Đảng, cô đảm nhiệm vai trò phó Bí thư chi bộ nhà trường, cô mẫu mực trong mọi lĩnh vực, lối sống và cách làm việc của cô thể hiện phẩm chất cao quý của người Đảng viên, tất cả đảng viên trong chi bộ, ai nấy đều khâm phục sự cố gắng cống hiến hết mình của cô. cô nói với tôi : “ Có những lúc tôi tưởng như mình không còn đủ sức để vượt qua số phận, chồng nằm ở viện cây số 4- Bắc Giang, con trai nằm ở bệnh viện Hà Nội, mẹ chồng già yếu nằm ở nhà, con gái đi học xa, tôi một mình xoay sở sớm tối hết Bắc Giang lại đến Hà Nội, may mà có anh em bè bạn giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần nên tôi đã vượt qua và tôi không phải nghỉ buổi dạy nào trong những ngày đó...”
Câu nói cuối cùng của cô khiến tôi xúc động bởi lòng tâm huyết với nghề của cô. Cô còn kể với tôi ngoài công việc ở trường, cô còn phải tranh thủ sớm tối một mình làm 5 sào ruộng, nuôi con lợn, con gà để có cái trang trải những lúc người nhà ốm đau nuôi con ăn học.
Một con người với một tinh thần và nghị lực thép, cô giáo Vũ Thị Hữu đã vượt qua nỗi đau tinh thần, vượt qua những khó khăn về vật chất để cống hiến trọn đời cho sự nghiệp trồng người. Cô là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo.
Hương Thủy
平均 (0 投票)