Trường THPT bán công huyện Lục Ngạn được chuyển đổi từ loại hình trường bán công sang loại hình trường tư thục

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 220/QĐ-UBND ngày 11/4/2019 về việc cho phép Trường THPT bán công huyện Lục Ngạn chuyển đổi từ loại hình trường bán công sang loại hình trường tư thục.

Theo quyết định của UBND tỉnh, tên mới sau khi chuyển đổi của nhà trường là: Trường THPT Lục Ngạn số 5. Trụ sở chính của trường đặt tại thôn Thanh Giang, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Trường THPT Lục Ngạn số 5 là cơ sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) ngoài công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của tỉnh Bắc Giang, được sử dụng con dấu riêng và mở tài khoản tại Ngân hàng theo quy định của pháp luật. Trường THPT Lục Ngạn số 5 được tổ chức, hoạt động theo các quy định của Bộ GD&ĐT đối với các trường THPT; trường chịu sự chỉ đạo, quản lý toàn diện của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan quản lý toàn diện hoạt động của Trường THPT Lục Ngạn số 5; điều động, bố trí công tác đối với 02 giáo viên thuộc chỉ tiêu biên chế của Sở; giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT và các cơ quan liên quan thực hiện việc cho nhà trường thuê và sử dụng tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Trường THPT bán công huyện Lục Ngạn được quyết định thành lập ngày 29/9/2003 theo Quyết định số 76/QĐ-UB của UBND tỉnh Bắc Giang. Trong những năm gần đây nhà trường duy trì quy mô 13-14 lớp với khoảng 600 học sinh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hằng năm đạt trên  93%. Năm học 2018-2019 nhà trường có 02 cán bộ quản lý thuộc biên chế nhà nước và 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tuy nhiên, việc chuyển đổi loại hình trường từ bán công sang tư thục là cần thiết, phù hợp với Luật Giáo dục và Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế hoạt động và tổ chức của trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục. Theo Luật Giáo dục, tại Điều 45- Nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân, nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân được tổ chức theo các loại hình: trường công lập, trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật và trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài đầu tư và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật; không còn loại hình trường bán công. Mặt khác, việc chuyển đổi loại hình sang trường tư thục nhằm tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động dạy học và quản lý giáo dục của nhà trường, tạo nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục, phù hợp với chủ trương, chính sách xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, tại phiên họp ngày 20/3/2019, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã xem xét tờ trình của Sở Nội vụ, thảo luận và nhất trí chuyển đổi Trường THPT bán công huyện Lục Ngạn từ loại hình trường bán công sang loại hình trường tư thục. Hiện tại 100% các trường THPT dân lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã chuyển đổi sang loại hình trường tư thục. Trên địa bàn huyện Lục Ngạn sẽ có 5 trường THPT trong đó 4 trường công lập và 01 trường tư thục, cùng với Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lục Ngạn sẽ đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân.

Xem chi tiết Quyết định số 220/QĐ-UBND ngày 11/4/2019 của UBND tỉnh.

TTH - VP Sở GD&ĐT