Trường THPT Cẩm Lý - Chuyển biến tích cực với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh

Views:
Trước yêu cầu, nhiệm vụ về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, những năm qua trường THPT Cẩm Lý đã không ngừng nỗ lực, bằng nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ mà Nghị quyết của Đảng đã xác định. Trong đó, cùng với việc bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhà trường đã xác định đó là nâng cao chất lượng công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, theo đó số lượng và chất lượng học sinh tham dự tại các cuộc thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh của nhà trường ngày càng được nâng lên.

Dù còn nhiều khó khăn, song bằng sự quan tâm đến chất lượng giáo dục mũi nhọn, xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết để thực hiện nhiệm vụ này. Dựa trên cơ sở trình độ, trách nhiệm và kinh nghiệm của mỗi cán bộ, giáo viên từ đó lựa chọn, phân công chuyên môn một cách khoa học, hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường.

Nhà trường chỉ đạo giáo viên tiến hành nhiều đợt khảo sát, lựa chọn những học sinh có năng khiếu và đam mê với môn học để thành lập các đội tuyển. Đối với quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường yêu cầu giáo viên dạy đội tuyển phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn thường xuyên trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm bồi dưỡng, xây dựng các chuyên đề... để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Đối với giáo viên trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển có học sinh đạt giải cùng các em học sinh các đội tuyển đạt giải được nhà trường tuyên dương, khen thưởng kịp thời.

Những năm qua, đội ngũ giáo viên của trường luôn nhiệt huyết, say mê, chủ động với công tác giảng dạy nói chung, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng. Cùng với đó là phong trào đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác có hiệu quả các tư liệu giáo dục trên mạng internet để vận dụng vào dạy học, bồi dưỡng. Tiêu biểu như các thầy giáo Nguyễn Đức Sinh, Phạm Văn Sinh, Dương Văn Thắng, Lương Văn Dùng, Nguyễn Văn Thắng, cô Giáp Thị Tí Dịu, Phạm Thị Linh, Nguyễn Thị Hồng Liên, Phạm Thị Tâm... Nhờ vậy, kết quả giáo dục đại trà nói chung, thi chọn học sinh giỏi hàng năm của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh so với các trường THPT trong tỉnh.

Một buổi gặp mặt đoàn học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi câp tỉnh.

Bên cạnh đó, với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà mà kết quả chọn, thành lập và tham gia thi học sinh giỏi của trường luôn thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và vị thế của nhà trường.

Nhà trường xác định, mỗi giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi là cơ hội để phát huy và nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thiện phương pháp giảng dạy của bản thân, đồng thời, thúc đẩy quá trình tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế của mỗi người. Về phía học sinh, tham gia đội tuyển học sinh giỏi, các em có điều kiện tiếp cận, thử sức với kiến thức nâng cao, bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê của bản thân, định hướng nghề nghiệp trong tương lai... Vì vậy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi không còn là áp lực, thu hút sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của mỗi giáo viên và học sinh. Nối tiếp các năm học trước, năm học 2017 - 2018, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, quyết tâm cao nhất và gặt hái được những thành công so với chính nhà trường, đạt 14 giải, trong đó 04 giải nhì, 04 giải ba và 06 giải khuyến khích. So với khối thi thua số 02 của Sở GD&ĐT (gồm 15 trường trực thuộc Sở GD&ĐT) nhà trường xuất sắc đứng đầu cả về số lượng và chất lượng giải, đó thực sự là nguồn cổ vũ cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cũng như niềm vinh dự và tự hào của toàn trường.

Nhằm duy trì và tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhà trường quyết tâm theo đuổi mục tiêu đó là từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đại trà gắn với đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Ban chuyên môn nhà trường cùng với giáo viên bám sát từng đối tượng học sinh để lựa chọn những em có năng lực, gây dựng các đội tuyển... đồng thời, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chi tiết, cụ thể với tiêu chí ngày càng đổi mới, sáng tạo. Cùng với đó, nhà trường phối hợp với giáo viên các đội tuyển có giải pháp phù hợp để tổ chức các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp trường cũng như các cuộc khảo sát, kiểm tra... để vừa phát hiệu cũng như hỗ trợ các em học sinh củng cố kiến thức; Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên trao đổi với giáo viên bồi dưỡng đội tuyển để nắm bắt tình hình, qua đó kịp thời điều chỉnh công tác quản lý, điều hành cũng như đáp ứng những yêu cầu, kiến nghị của giáo viên, lắng nghe những đề xuất của giáo viên gắn với tăng cường động viên, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần giáo viên yên tâm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ban giám hiệu trên cơ sở điều kiện thực tiễn, huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn kinh phí chi cho công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi; tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, truyền cảm hứng, niềm đam mê cho học sinh để các em bộc lộ và phát huy năng lực, sở trường của bản thân... vì vậy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường vừa được duy trì, vừa có những chuyển biến tích cực.

Với những bài học, kinh nghiệm có được trong suốt những năm qua, thời gian tới nhà trường tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong hoạt động quản lý và dạy học với phương châm đảm bảo và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo nói chung, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường nói riêng.

Trịnh Văn Nam - Tổ trưởng chuyên môn
Sở GD&ĐT Bắc Giang