Trường THPT Hiệp Hòa 1 - 50 năm xây dựng và phát triển (11/1961-11/2011)

查看数次:
Trường THPT Hiệp Hòa số 1 được thành lập vào tháng 11 năm 1961 tại khu 3, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 01 lớp học với 26 học sinh, đến nay, sau 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có 17.280 học sinh tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ đỗ Đại học - Cao đẳng 5 năm trở lại đây đạt 52%, trong đó có nhiều học sinh thành đạt trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa, kinh tế, nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành, cán bộ quản lý cao cấp, các chủ doanh nghiệp và cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, nhà trường có 36 lớp với 1625 học sinh, số cán bộ, giáo viên và nhân viên là 92, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học khá hoàn thiện; năm 2007, nhà trường được công nhận là "Trường chuẩn quốc gia"; 5 năm trở lại đây nhà trường liên tục đạt danh hiệu "Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh"; đặc biệt, năm học 2010-2011 nhà trường đã vinh dự được UBND Tỉnh đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 luôn khẳng định được danh hiệu của mình trên nhiều lĩnh vực như bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng đội ngũ, luyện thi Đại học - Cao đẳng, giáo dục đạo đức và giáo dục toàn diện học sinh, là một trong những đơn vị tốp đầu của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang; chất lượng mũi nhọn (Học sinh giỏi) năm học 2010-2011 xếp thứ 2 toàn tỉnh trong khối THPT tăng 5 bậc so năm học 2005-2006; chất lượng đại trà ngày một nâng lên, năm học 2010-2011, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi là 4% tăng 3,3% so với năm học 2005-2006, học lực khá là 42,2% tăng 22,1%, học lực yếu là 1,9% giảm 13,2%, không còn học lực kém; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT trung bình 5 năm gần đây đạt 99,8%; điểm trung bình 3 môn thi Đại học - Cao đẳng xếp trong tốp thứ 4-8 toàn tỉnh; năm học 2006-2007 nhà trường có 01 học sinh đạt huy chương bạc châu Á - Thái Bình Dương về sáng tạo kỹ thuật; hàng năm có 01 giải quốc gia về giải toán trên máy tính cầm tay. Bên cạnh đó, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức và lối sống cho học sinh được quan tâm thường xuyên, nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt ngày càng tăng, hạnh kiểm trung bình và yếu ngày càng giảm.

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ ngày càng phát triển vững chắc, nhà trường tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay có 10 thày cô đạt trình độ thạc sỹ, 4 thày cô đang theo học thạc sỹ. Tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp luôn ổn định năm sau cao hơn năm trước. Trong 5 năm qua, nhà trường có 02 đề tài khoa học cấp ngành năm 2008, 2010; 01 giáo viên đạt giải nhì thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh năm 2009. Hàng năm có từ 15-25 sáng kiến kinh nghiệm và nhiều ý tưởng đổi mới.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được chú trọng đầu tư, cảnh quan sư phạm và khuôn viên nhà trường ngày càng "Xanh, sạch, đẹp", đã góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Công tác xã hội hoá giáo dục được nhà trường quan tâm, việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương đã góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển của nhà trường.

Các hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể duy trì có nề nếp, Chi bộ đảng trong nhà trường luôn đóng vai trò lãnh đạo toàn diện các hoạt động giáo dục, từ năm 2006 đến 2010, chi bộ liên tục đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh", Công đoàn luôn phát huy vai trò động viên và vận động quần chúng tham gia tích cực vào các phong trào của nhà trường; 100% gia đình cán bộ giáo viên đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", thực hiện tốt công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhiều năm được xếp loại công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đoàn thanh niên nhà trường liên tục đạt danh hiệu "Vững mạnh xuất sắc".

Trong thời gian tới, nhiệm vụ rất khó khăn và nặng nề của Trường là nâng cao chất lượng giáo dục, nâng thứ hạng trường, tạo dựng thương hiệu và uy tín trong tỉnh và quốc gia, phấn đấu nằm trong tốp 200 trường có điểm trung bình thi Đại học - Cao đẳng cao nhất cả nước.

Phát huy truyền thống và thành tích 50 năm qua, thày và trò Trường THPT Hiệp Hòa số 1 quyết tâm phấn đấu vươn lên, tiếp tục tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường, hoàn thnàh xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Ngành và nhân dân giao phó.

THPT Hiệp Hòa số1
平均 (0 票)