Trường THPT Ngô Sĩ Liên anh hùng phát huy truyền thống, vững bước tương lai

查看数次:
Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, cùng với phong trào Bình dân học vụ, hệ thống giáo dục phổ thông tỉnh Bắc Giang đã được hình thành và phát triển. Tháng 2 năm 1946, Trường trung học Hoàng Hoa Thám - trường trung học đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được thành lập, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong tỉnh. Đó chính là tiền thân của Trường THPT Ngô Sĩ Liên hôm nay.
70 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Ngô Sĩ Liên là một trong số các trường THPT có quy mô lớn

Trường THPT Ngô Sĩ Liên hôm nay.

nhất và bề dầy truyền thống nhất tỉnh Bắc Giang. Cùng với cả dân tộc đi qua hai cuộc kháng chiến gian khổ mà vĩ đại kéo dài suốt 30 năm, công cuộc đổi mới chấn hưng đất nước tròn 30 năm cũng như vô vàn thiếu thốn của thời kỳ hậu chiến khốn khó, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Ngô Sĩ Liên đã viết nên truyền thống vẻ vang: Yêu nước – Dũng cảm – Ham học và Sáng tạo, khẳng định vị thế đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới. Từ những ngày đầu thành lập chỉ có 3 lớp với hơn 100 học sinh, được đặt trong một trại lính Pháp để lại ở thị xã Bắc Giang, trải nhiều lần sơ tán bởi khói lửa chiến tranh với các lớp học tranh tre, nứa lá, lớp học trong lòng đất, đến nay trường đã có cơ ngơi khang trang, hiện đại giữa thành phố Bắc Giang với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng tốt việc giảng dạy và học tập của 36 lớp với hơn 1500 học sinh. Từ chỗ chỉ có 12 giáo viên, đến nay, nhà trường đã có đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên đông đảo, có trình độ chuyên môn tốt, 100% đạt chuẩn, 31.2% trên chuẩn, trên 35% đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đặc biệt rất tâm huyết, tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh. Chất lượng giáo dục của nhà trường hiện dẫn đầu bậc THPT toàn tỉnh; liên tục nhiều năm đứng trong tốp 200 trường có điểm bình quân thi đại học cao nhất cả nước.

70 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Ngô Sĩ Liên đã giáo dục, nuôi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giàu lòng yêu nước, có ý chí, tài năng và trưởng thành trong lao động, chiến đấu. Trên 30.000 học sinh từ mái trường này, như những cánh chim, đã bay đi muôn phương, đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành những Anh hùng, tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ cao cấp trong lực lượng vũ trang, các nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nhân, nhà văn, nhà thơ, nghệ sỹ nổi tiếng,… Song, dù ở muôn phương, họ vẫn nhớ về mái trường đã nuôi dưỡng những ước mơ và cho họ những hành trang để vào đời lập thân, lập nghiệp. Đã có hơn 3500 thầy giáo và học sinh nhà trường xếp bút nghiên lên đường chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, trong số đó nhiều người đã anh dũng hy sinh. Có thể nói, truyền thống của nhà trường đã được thầy và trò lớp lớp thế hệ viết nên không chỉ bằng trang sách và cây bút, mà còn bằng máu và nước mắt hòa cùng những hi sinh, mất mát đau thương của toàn dân tộc.

70 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Ngô Sĩ Liên đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý. Cờ thi đua của Chính phủ năm 2005, 2008, 2016, Đơn vị Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước Ngành Giáo dục giai đoạn 2010 - 2015, Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu bậc học, Huân chương Lao động hạng Ba năm 1962, hạng Nhì năm 1986, hạng Nhất năm 1995, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2010, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005,… đó là những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng và vinh danh tập thể nhà trường bởi những cống hiến cho Ngành Giáo dục trong suốt 70 năm qua. Có thể khẳng định rằng, dù trong khói lửa chiến tranh hay bất cứ hoàn cảnh nào, thầy và trò Trường THPT Ngô Sĩ Liên vẫn luôn nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, nhiều năm là đơn vị lá cờ đầu của ngành GD&ĐT tỉnh Hà Bắc trước đây và Bắc Giang ngày nay

Phát huy truyền thống Anh hùng, cùng với toàn Ngành Giáo dục, THPT Ngô Sĩ Liên đang vững vàng những bước đi tự tin trên con đường đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI). Tự hào về truyền thống 70 năm, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Ngô Sĩ Liên cần đồng thuận, nỗ lực, quyết tâm xây dựng nhà trường, thi đua dạy tốt, học tốt, viết tiếp truyền thống Anh hùng, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của Ngành Giáo dục Bắc Giang. Bám sát mục tiêu đổi mới, THPT Ngô Sĩ Liên hãy là đơn vị đi đầu trong thực hiện đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thực chất và bền vững; đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng, trí tuệ của giáo viên, khơi dậy tư duy sáng tạo, năng lực tự học của học sinh, đặng vươn tới những thành công mới trên con đường đổi mới, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích của Ngành Giáo dục Bắc Giang, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương, đất nước, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

NGƯT. Nguyễn Đức Hiền
TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang