Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Hiệp Hòa vinh dự được nhận Giải thưởng môi trường Việt Nam giai đoạn 2019-2021

Giải thưởng Môi trường Việt Nam, được quy định tại Thông tư số 62/2015/TT-BTNMT, ngày 16/12/2015 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Đây là giải thưởng cao quý nhất về môi trường, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ môi trường (BVMT).
Cô giáo Phạm Thị Hoàn - Hiệu trưởng nhà trường, vinh dự đại diện cho đơn vị nhận giải, tại lễ trao Giải thưởng môi trường Việt Nam

Thực hiện Công văn số 1891/BTNMT-TCTM, ngày 23/4/2021của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Công văn số 1759/UBND-MT, ngày 26/4/2021 của UBND tỉnh Bắc giang; Công văn số 1534/TNMT-BVMT của Sở TNMT, về việc giới thiệu tổ chức, cá nhân, cộng đồng có thành tích xuất sắc, tham gia xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.

Với 234 hồ sơ đăng ký tham gia, trường Tiểu học Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa vinh dự là một trong 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng, trong cả nước được lựa chọn trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam giai đoạn 2019-2021. Giải thưởng môi trường Việt Nam là nơi ươm mầm cho những giải pháp, chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. Các nội dung và hình thức tham gia rất phong phú và đa dạng trên các nhóm lĩnh vực khác nhau: Quản lý nhà nước về BVMT; Giáo dục, đào tạo, truyền thông; Tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT; Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực BVMT; Phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các tổ chức, cá nhân, cộng đồng đạt giải chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao giải thưởng môi trường Việt Nam

Giải thưởng môi trường Việt Nam đã khẳng định được tầm ảnh hưởng trong đời sống xã hội và ngày càng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, các nhà quản lý, nhà khoa học, tầng lớp nhân dân từ Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần, nghề nghiệp.

Để có được thành tích trên là cả quá trình cố gắng, nỗ lực của tập thể nhà trường. Nhà trường đã triển khai đồng bộ, đa dạng các giải pháp từ việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT, đến việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường một cách chặt chẽ, thường xuyên.

Khuôn viên sư phạm nhà trường

Giáo dục về BVMT là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều công sức, tâm huyết của nhà trường và tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường phải thấy được trách nhiệm đối với việc BVMT, có những biện pháp giáo dục học sinh thường xuyên, tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục cao và có sức thu hút học sinh tham gia một cách tự nguyện, tích cực.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục BVMT, gắn việc giáo dục môi trường với việc triển khai thực hiện “Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” theo hướng dẫn số 06/HD-SGDĐT ngày ngày 30/9/2019 của Sở GD&ĐT.

Học sinh chăm sóc công trình vệ sinh hàng ngày

Trường học là môi trường tốt nhất cho việc giáo dục BVMT. Nếu học sinh đến trường đã có ý thức về BVMT thì sẽ tạo sức lan tỏa cho toàn cộng đồng cùng tham gia. Mỗi nhà trường cần đưa giáo dục BVMT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Xây dựng kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ việc thực hiện công tác tuyên truyền, đến việc tổ chức các hoạt động thiết thực về BVMT, thu hút các em học sinh tham gia tích cực, tự nguyện. Lồng ghép các nội dung giáo dục BVMT trong các giờ học chính khoá, ngoại khoá phù hợp với điều kiện của nhà trường và địa phương. Tăng cường phối hợp, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nhà trường…Dành kinh phí đầu tư, tu bổ cảnh quan sư phạm luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện. Tổ chức thực hiện, chỉ đạo, kiểm tra đánh giá và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực trong hoạt động BVMT trong dịp sơ kết, tổng kết, để nhân rộng các điển hình tiêu biểu./.

Phạm Thị Hoàn - Hiệu trưởng, Trường TH Ngọc Sơn