Trường Tiểu học Thường Thắng lan tỏa Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, thích ứng với đại dịch Covid-19

查看数次:
Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, giúp học sinh nghèo có cơ hội học trực tuyến, đồng thời thúc đẩy phát triển chương trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục, thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trường Tiểu học Thường Thắng đã chủ động, linh hoạt thực hiện việc dạy và học theo phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, trường Tiểu học Thường Thắng đã phối hợp với nhà cung cấp mạng khảo sát, rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, nâng cấp đường truyền Internet, kiểm tra, lắp đặt bổ sung các thiết bị như: Camera, máy tính, máy chiếu, phần mềm, loa trợ giảng trong phòng học để bảo đảm mỗi khối lớp có 1 phòng dạy học trực tuyến. Để triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tạo cơ hội cho tất cả học sinh trong hoàn cảnh “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, nhà trường đã tuyên truyền, vận động cán bộ giáo viên cùng phụ huynh học sinh ủng hộ, tặng thiết bị học trực tuyến cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua rà soát, nhà trường còn 39 em học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến. Chỉ sau 1 tuần vận động, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh ủng hộ 6 máy tính bảng, 3 điện thoại thông minh tặng cho 9 em học sinh có hoàn cảnh đăc biệt khó khăn với số tiền gần 20 triệu đồng.

Thời gian tới, trường TH Thường Thắng tiếp tục lan toả Chương trình “Sóng và máy tính cho em” thông qua việc vận động ủng hộ nhằm trang bị máy tính, điện thoại thông minh… cho 39 em học sinh còn lại, phấn đấu 100% HS nhà trường có đủ thiết bị học trực tuyến.

Đại diện nhà trường cùng Hội PHHS trao tặng thiết bị học trực tuyến cho HS có hoàn cảnh khó khăn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh mẽ tại một số địa phương trong tỉnh và xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của nhiều cơ sở giáo dục. Từ ngày 28/10/2021, xã Thường Thắng xuất hiện ca F0 và có 20 trường hợp F1, 214 trường hợp F2 liên quan, trong đó trường tiểu học Thường Thắng có 9 giáo viên thuộc diện F3 và hơn 70 học sinh thuộc diện F2, F3 phải thực hiện cách ly tại nhà và khuyến cáo y tế. Ngay sau khi nhận Quyết định cách ly đối với các học sinh thuộc diện F2, F3, trường Tiểu học Thường Thắng đã chủ động thực hiện phương án dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với phương châm xuyên suốt “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, trong mọi tình huống vẫn phải duy trì tổ chức các hoạt động dạy và học, giữ vững kỷ cương, nền nếp và nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường Tiểu học Thường Thắng xác định việc dạy và học trực tuyến không phải là một giải pháp tình thế mà là giải pháp hỗ trợ việc học lâu dài. Vì vậy, thời gian qua, cán bộ, giáo viên trong nhà trường luôn xem đây là động lực để tự đổi mới cả nội dung lẫn phương pháp dạy học trực tuyến cho các em học sinh. Nhà trường đã bố trí 5 phòng học cho 5 khối lớp đảm bảo đầy đủ thiết bị vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến cho học sinh tại trường và học sinh đang thực hiện cách ly, nhằm bảo đảm kịp tiến độ học tập cho các em học sinh, giảm sự nhàm chán trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà.

Trên tinh thần tự chủ, sáng tạo, khắc phục khó khăn, sau hơn 1 tuần tổ chức việc dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, các giáo viên của nhà trường đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong dạy học, thích ứng với hình thức và phương pháp dạy học trực tuyến một cách linh hoạt, đảm bảo yêu cầu tinh giản nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, giữa nhà trường, giáo viên phụ trách lớp và phụ huynh học sinh luôn có sự đồng hành, hợp tác, tương trợ để giúp các em tiếp thu bài tốt, đảm bảo chất lượng, hiệu quả của từng tiết học.

Một tiết học kết hợp giữa trực tiếp với trực tuyến.

Chị Ngô Thị Dung, phụ huynh em Ngô Bảo Anh, học sinh lớp 1A6, chia sẻ: ban đầu gia đình cũng khá lo lắng vì con còn nhỏ, chưa sử dụng thành thạo máy tính. Nhưng khi có sự giúp đỡ của cô giáo và cùng con tham gia lớp học trực tuyến, chỉ sau 1 tuần con đã thích ứng với việc học trực tuyến, tiếp thu tốt bài học. Để con không ngừng việc học trong thời gian cách ly tại nhà, các thành viên trong gia đình tôi vẫn thay nhau theo dõi, hỗ trợ từng buổi học của cháu.

Phụ huynh lớp 1 cùng con học trực tuyến tại nhà

Có thể khẳng định, chưa bao giờ vai trò phối hợp giữa gia đình và thầy cô lại khăng khít như vậy, “Con lên lớp, phụ huynh cũng lên lớp theo”. Phụ huynh sẽ luôn phải để ý tin nhắn trên điện thoại và giữ kết nối với thầy cô, với con để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong thời gian con học trực tuyến.

Dạy học trực tuyến tuy không mới và xa lạ, song trong những tình huống bất ngờ và khẩn cấp như thế này, đòi hỏi cả người dạy, người học, nhà quản lý và phụ huynh phải chủ động, linh hoạt. Dạy học trực tuyến được xem là giải pháp phù hợp nhất hiện nay nhằm đảm bảo “giãn cách xã hội” nhưng “không dừng học”. Để việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao, không cách nào khác là phụ huynh – nhà trường – người học và toàn xã hội cần quan tâm, chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu giáo dục.

Cùng với việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xác định “trường học là pháo đài, thầy cô giáo, học sinh là chiến sĩ” nên trường Tiểu học Thường Thắng luôn chủ động, linh hoạt áp dụng các kịch bản tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, để mọi hoạt động sớm trở lại trạng thái bình thường.

Một số hình ảnh các tiết học của các khối lớp trong trường đã thực hiện:

Nguyễn Hồng Vinh - HT, Trường TH Thường Thắng, Hiệp Hòa

平均 (0 票)