Việt Yên chuyển dạy học trực tuyến – ứng phó dịch Covid -19 và sự nỗ lực chuyển mình

Câu chuyện dạy và học theo hướng tiếp cận trực tuyến (online) không còn mới mẻ, bỡ ngỡ đối với tất cả các hệ/bậc trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Thực tế, ngay khi dịch COVID -19 bùng phát, Thủ tướng chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan đã có những chỉ đạo kịp thời, phù hợp với xu thế toàn cầu cho hệ thống giáo dục quốc gia ứng phó với đại dịch đang diễn ra ở hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Theo đó, ngành Giáo dục huyện Việt Yên cũng chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương; thực hiện hiệu quả các biện pháp về phòng, chống dịch.

Ngày 26 tháng 10 năm 2021, ngay khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn xã Thượng Lan và tiếp sau đó là xã Việt Tiến, Tự Lạn, Phòng GD&ĐT Việt Yên đã chủ động kích hoạt kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch bệnh dự kiến còn kéo dài và diễn biến phức tạp vì có ca F0 trong cộng đồng, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo ngành Y tế, địa phương cùng ngành giáo dục triển khai truy vết, cách ly kịp thời, cùng với đó các trường học trên địa bàn xã Thương Lan, Việt Tiến, Tự Lạn đã được kích hoạt và làm khung cách ly.

Với toàn bộ học sinh trên địa bàn các xã Thượng Lan, Việt Tiến, Tự Lạn, Phòng GD&ĐT Việt Yên đã chỉ đạo thực hiện ngay theo phương thức dạy học trực tuyến (đối với trường Mầm non, cho trẻ ở tại nhà). Học sinh thuộc 3 xã trên học tại các trường thuộc địa bàn Thị trấn Bích Động không đến trường. Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Trường THCS Thân Nhân Trung đã thực hiện giải pháp kết hợp dạy trực tiếp với trực tuyến nhằm đảm bảo cho học sinh các xã có dịch không bị gián đoạn việc học tập.

Tiết học trực tiếp kết hợp với học trực tuyến tại trường THCS Thân Nhân Trung đối với học sinh các xã Thượng Lan, Việt Tiến, Tự Lạn có học sinh học tại TNT nghỉ vì PCD Covid-19

Giải pháp đưa ra kịp thời, phù hợp nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục cho học sinh, tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc và bảo đảm công tác phòng, chống dịch, thích ứng với tình hình của dịch COVID-19. Đồng thời thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” đáp ứng mục tiêu chương trình, kế hoạch công tác của năm học.

Học sinh trường lớp 8 A THCS Thượng Lan học trực tuyến

Tiếp đến ngày 01/11/2021 trước diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Việt Yên, Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND huyện ban hành Công văn số 3363/UBND-GD ngày 31 tháng 10 năm 2021 của UBND huyện về việc cho học sinh các trường trên địa bàn huyện Việt Yên nghỉ học tại trường để phòng chống dịch và chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Đồng thời các xã Hương Mai, Quang Châu, Thị Trấn Nếnh, Bích Động, Vân Trung, Tăng Tiến, Tiên Sơn…, tiếp tục được trưng dụng các trường học để làm khu cách ly.

Theo Bà Đỗ Thị Hương - Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết Phòng Giáo dục Việt Yên tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch và triển khai đồng bộ, hình thức dạy học trực tuyến cho 19/19 trường Tiểu học với 21.435 học sinh và 19/19 trường THCS với 12.794 học sinh. Có thể nói, ngành giáo dục Việt Yên đã chủ động chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho dạy học trực tuyến. Đến thời điểm này các trường Tiểu học và THCS đã lắp đặt xong các phòng học trực tuyến với tổng số 183 phòng (mỗi trường THCS có 4 phòng cho 4 khối lớp; mỗi trường Tiểu học có 5 phòng theo từng khối lớp và dạy theo thời khóa biểu).

Đ/c Đỗ Thị Hương - Trưởng Phòng GD&ĐT kiểm tra việc dạy học trực tuyến tại Trường THCS Bích Sơn

Đồng thời Bà Đỗ Thị Hương cũng nhấn mạnh và chỉ đạo rất rõ trong Công văn và gửi tới Trung tâm Văn hóa để tuyên truyền trên hệ thống phát thanh trong thời gian dạy học trực tuyến nhà trường cần có sự thống nhất với phụ huynh để quản lý chặt chẽ việc học tập của học sinh, tạo điều kiện về các thiết bị học tập, hệ thống đường truyền, đường điện, ổ cắm điện…phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn cho học sinh.

Thường xuyên kiểm tra, quản lí chặt chẽ các tiết học trực tuyến; tổ chức kiểm tra, khảo sát trực tuyến để đánh giá kết quả học tập của HS và chất lượng giảng dạy của GV, từ đó có các giải pháp phù hợp.

Đ/c Đỗ Thị Hương - Trưởng Phòng GD&ĐT dự tiết học trực tuyến tại Trường Tiểu học Bích Sơn

Có thể nói, khủng hoảng COVID-19 một lần nữa cho thấy những nỗ lực của toàn ngành Giáo dục huyện Việt Yên là rất kịp thời. Chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Đó không đơn giản chỉ là cách ứng phó khủng hoảng, mà đó còn là sự nỗ lực chuyển mình của toàn ngành hướng đến ứng dụng công nghệ giáo dục trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4./.

Vũ Thị Minh Tuyết - Trường THCS Thân Nhân Trung