Vinh dự, tự hào đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2010) và chào đón năm mới Canh Dần - 2010, sáng ngày 30/01/2010, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.
Tới dự có đồng chí Đào Xuân Cần, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở, Công đoàn ngành qua các thời kỳ; các thế hệ Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú; các đồng chí lãnh đạo, thành viên Hội đồng Giáo dục tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các cơ quan Báo Bắc Giang, Đài PTTH tỉnh, Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học tỉnh, lãnh đạo các trường chuyên nghiệp trong tỉnh, Công ty Bảo Việt Bắc Giang; cán bộ, chuyên viên Sở; Trưởng phòng GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn giáo dục các huyện, thành phố; Hiệu trưởng các trường, Giám đốc các Trung tâm, Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trực thuộc Sở.
Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại hội trường Nhà khách UBND tỉnh, sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt những thành tích của ngành.
Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã được cán bộ giáo viên và học sinh hưởng ứng mạnh mẽ, tự giác, tích cực đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành và mục tiêu phát triển Kinh tế-Xã hội của tỉnh. Kể từ năm học 2005-2006 tới nay, sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã đạt được thành tựu, cơ bản các chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu chương trình phát triển GD-ĐT và dạy nghề, cụ thể là:
     1. Sở GD&ĐT làm tốt chức năng tham mưu với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh quản lý nhà nước về GD-ĐT để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh đối với GD-ĐT.
     2. Quy mô trường, lớp tiếp tục phát triển đa dạng đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc trong tỉnh. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt tỷ lệ cao, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm trư­ớc. Toàn tỉnh có 817 trường, trung tâm và trên 37 vạn học sinh, sinh viên, học viên, tăng 40 trường so với năm 2005; 100% các xã phường, thị trấn đều có Trung tâm học tập cộng đồng. Tỷ lệ tuyển sinh các lớp đầu cấp đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đã đạt và vượt mục tiêu phát triển đến 2010.
     3. Chất lượng giáo dục toàn diện có chuyển biến tích cực, tỷ lệ trẻ suy dưỡng giảm, tỷ lệ tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh đỗ vào các trường cao đẳng và đại học hàng năm đều tăng so với năm trước.
     4. Công tác xây dựng cơ sở vật chất, kiên cố hoá phòng học và xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch. Đến nay tỷ lệ phòng học kiên cố khối phổ thông đạt 78,3%, tăng 19,8% so năm 2005. Toàn tỉnh có 413 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 242 trường so năm 2005; đạt tỷ lệ 53,6%, vượt kế hoạch đến 2010 là 3,6%.
     5. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, tạo bước chuyển mới về công nghệ thông tin trong quản lý và đổi mới phương pháp dạy học, 100% các đơn vị đã có thư điện tử để trao đổi thông tin, văn bản.
     6. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, cơ bản đảm bảo tỷ lệ theo qui định ở các bậc học.
     7. Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cưc”.
     8. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh; hệ thống giáo dục ngoài công lập tiếp tục phát triển. Công tác khuyến học tiếp tục phát triển rộng khắp tới các làng bản, dòng họ... quỹ khuyến học toàn tỉnh đạt gần 14 tỷ đồng.
     9. Công tác giáo dục Dân tộc tiếp tục được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số.
     10. Công tác Đảng, đoàn thể phát triển mạnh, đến nay toàn ngành có 802 chi, đảng bộ, các cơ sở giáo dục đều có tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên; tỷ lệ đảng viên chiếm 39,3%, tăng 9,2% so năm 2005. Các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh liên tục đạt vững mạnh xuất sắc.

HCDLH3.jpg

Với những thành tích đã đạt được từ năm 2005 đến 2009, Sở GD&ĐT đã được tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, của Chính phủ. Trong quá trình phát triển, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1996, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2000, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004. Vinh dự và tự hào, năm 2009 Ngành Giáo dục - Đào tạo Bắc Giang đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.
Đây là kết quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp giúp đỡ, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và nhân địa phương; của các Ban - Ngành - Đoàn thể trong tỉnh, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm; sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, các thế hệ Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, các thế hệ học sinh, sinh viên. Phát huy những kết quả đã đạt được, toàn ngành tiếp tục thi đua lập thành tích để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong Chương trình Phát triển GD-ĐT và dạy nghề giai đoạn 2010-2015, trước mắt là thực hiện đạt và vượt mức các mục tiêu trong Chương trình phát triển giáo dục-đào tạo và dạy nghề giai đoạn 2006-2010, đặc biệt là hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2009-2010 với chủ đề “Năm học đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2010.