Bắc Giang: Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024 thành công tốt đẹp

Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024 được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại trường THPT Chuyên Bắc Giang trong 02 ngày 19 và 20/12/2023 đã thành công tốt đẹp, khẳng định hiệu quả từ chỉ đạo của ngành và đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của thầy và trò các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Năm học 2023-2024, để chuẩn bị cho cuộc thi KHKT quốc gia được tổ chức tại Bắc Giang, các cơ sở giáo dục đã tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học để tham gia Cuộc thi cấp tỉnh. Có 191 học sinh đến từ 58 đơn vị dự thi với 100 dự án tham gia (nhiều hơn 31 dự án so với năm học 2022-2023), chia thành 04 nhóm lĩnh vực: nhóm 1 gồm 36 dự án lĩnh vực khoa học xã hội hành vi. Nhóm 2 gồm 18 dự án thuộc các lĩnh vực hóa sinh, hóa học, vi sinh, khoa học thực vật, y học chuyển dịch, y sinh và sức khỏe. Nhóm 3 gồm 28 dự án thuộc các lĩnh vực hệ thống nhúng, Rôbốt và máy thông minh, phần mềm hệ thống. Nhóm 4 gồm 18 dự án thuộc các lĩnh vực năng lượng vật lí, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật môi trường, khoa học vật liệu, vật lí và thiên văn.

Quang cảnh không gian trưng bày các dự án

Kết thúc Cuộc thi, đại diện các nhà khoa học đã có những đánh giá khái quát về các dự án dự thi; phát biểu chia sẻ, động viên, truyền cảm hứng cho các em học sinh tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Theo đó, các dự án dự thi năm 2023-2024, bên cạnh những tồn tại, hạn chế không tránh khỏi trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn ý tưởng, hoàn thiện nội dung nghiên cứu, các dự án tham gia cuộc thi năm nay cơ bản có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao; các vấn đề nghiên cứu cơ bản cụ thể, gắn với nhu cầu thực tiễn của cuộc sống, mang đặc trưng vùng miền, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học sinh; phương pháp nghiên cứu tương đối phù hợp, các dự án có sự phối hợp với các nhà khoa học, có sự xác nhận của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền nhằm đảm bảo tính chính xác, hàm lượng khoa học của các kết quả nghiên cứu. Các em học sinh đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuât; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; khả năng ứng sử dụng công nghệ thông tin; sự chủ động, tự tin khi thuyết trình và thuyết phục Hội đồng giám khảo về vấn đề mình nghiên cứu.

Các thí sinh trả lời phỏng vấn trong Cuộc thi

Sau 02 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, công tâm, khách quan, phối hợp chặt chẽ, khoa học, trách nhiệm giữa ban tổ chức với các đơn vị dự thi, cuộc thi đã hoàn thành đúng với mục tiêu, quy chế đã đề ra. Theo công bố của Ban tổ chức tại buổi tổng kết Cuộc thi, Hội đồng giám khảo đã chọn lựa và đề nghị Ban tổ chức công nhận 71/100 dự án đoạt giải trong đó có 05 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba và 31 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đồng chí Bạch Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở GDĐT mong muốn, thông qua cuộc thi, các cấp lãnh đạo, quản lý giáo dục sẽ thống nhất nhận thức và coi hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường là một trong những con đường thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, tăng cường giáo dục toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đổi mới phương pháp dạy học gắn lí luận với thực tiễn, dùng kiến thức để giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống. Các nhà trường, các thầy cô giáo tiếp tục động viên, tạo điều kiện để học sinh được thể hiện mình và giúp các em tự phát hiện ra năng khiếu, sở trường của chính mình từ những hoạt động nghiên cứu khoa học, từ đó góp phần giúp các em có định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Đồng chí Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GDĐT

Trong thời gian tới, Sở GDĐT sẽ tiếp tục phỏng vấn và chọn lựa 04 sản phẩm xuất sắc nhất đại diện cho học sinh trung học tỉnh Bắc Giang để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Danh sách 05 giải Nhất tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024 được công bố tại buổi tổng kết Cuộc thi cụ thể như sau:

Tên dự án

Mã số

1

Xây dựng bộ chỉ số đánh giá sự ảnh hưởng của các nền tảng mạng xã hội đến lối sống, học tập và định hướng nghề của học sinh THPT.

1. Trịnh Đức Minh

2. Rihova Thủy Anh

THPT Ngô Sĩ Liên

2

Nghiên cứu chế tạo vật  liệu mang thuốc trên cơ sở nano Fe3O4 pha tạp Gd bọc SiO2.

1. Đặng Thế Lâm

2. Trần Quang Huy

THPT Ngô Sĩ Liên

3

Hệ thống hỗ trợ dự đoán sớm đột quỵ

1. Nguyễn Đào Phương Thúy

2. Phạm Hữu Tùng Bách

THPT Chuyên

Bắc Giang

4

Robot Vhitech trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bệnh nhân  khám chữa bệnh.

1. Trịnh Ngô Trung

THPT Thái Thuận

5

Giải pháp chống cướp cho tiệm kinh doanh vàng bạc, đá quý.

1. Dương Đức Minh

2. Hoàng Hà Thảo