Ngày 09/4/2012, Công đoàn ngành giáo dục Bắc Giang ban hành hướng dẫn số 27/HD-CĐN về Chuẩn mực đạo đức của cán bộ công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh Bắc Giang rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TƯ ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị; căn cứ hướng dẫn số 39/HD-LĐLĐ ngày 14/3/2012 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang về Chuẩn mực đạo đức của cán bộ công đoàn tỉnh Bắc Giang rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh hướng dẫn Chuẩn mực đạo đức của cán bộ công đoàn ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bắc Giang rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như sau:

I. NỘI DUNG RÈN LUYỆN

1. Đối với quê hương đất nước

Cán bộ công đoàn giáo dục các cấp phải tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, đặt lợi ích Tổ quốc, của nhà giáo và lao động lên trên lợi ích cá nhân, nói và làm theo đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phấn đấu xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh, xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

2. Đối với nhà giáo và lao động

Cán bộ Công đoàn giáo dục các cấp phải sâu sát, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhà giáo và lao động, phản ánh và giải quyết kịp thời những kiến nghị của nhà giáo, lao động. Không thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhà giáo và lao động.

3. Đối với đồng chí, đồng nghiệp

Cán bộ Công đoàn giáo dục các cấp phải thương yêu, đoàn kết, tương trợ đồng nghiệp, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; không bè phái, cục bộ, vị kỷ, hẹp hòi, đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và các quy định nghề nghiệp. Quan hệ ứng xử đúng mực, gần gũi, chân thành, văn minh, lịch sự với đồng chí, đồng nghiệp.

4. Đối với nhiệm vụ

Cán bộ công đoàn Giáo dục các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, luôn tận tụy, chủ động sáng tạo và coi trọng tính hiệu quả, thiết thực trong thực thi nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đối với cán bộ Công đoàn Giáo dục tỉnh và Công đoàn Giáo dục các huyện, thành phố phải đi sâu, đi sát cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhà giáo và lao động, luôn đổi mới phương pháp hoạt động công đoàn, tìm nhiều biện pháp hữu hiệu để chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác công đoàn.

Tác phong làm việc nhanh nhẹn, khẩn trương, khoa học; có thái độ văn minh, lịch sự trong quan hệ công tác và giải quyết công việc khách quan, tận tình, chu đáo.

5. Đối với bản thân

Thường xuyên rèn luyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”.

Tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, uy tín nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà giáo và lao động.

Không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác. Sống trung thực, giản dị, khiêm tốn. Chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nói không đi đôi với làm. Bản thân thực hiện nghiêm túc, đồng thời, vận động nhà giáo và lao động thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức nhà giáo theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BGD-ĐT ngày 16/4/2008 của Bộ Giáo dục - Đào tạo về việc ban hành quy định đạo đức nhà giáo.

Không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật, quy chế, quy định của ngành, của đơn vị; không gây khó khăn, phiền hà cho học sinh và nhân dân.

Không tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội. Có lối sống hoà nhập với cộng đồng, phù hợp với bản sắc dân tộc và thích ứng với sự tiến bộ của xã hội; biết ủng hộ, khuyến khích những biểu hiện của lối sống văn minh, tiến bộ và phê phán những biểu hiện của lối sống lạc hậu, ích kỷ.

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trên cơ sở những Chuẩn mực đạo đức đối với cán bộ công đoàn giáo dục các cấp nói trên, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đề nghị Chủ tịch Công đoàn giáo dục các huyện, thành phố, công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai quán triệt đến cán bộ công đoàn ở đơn vị; tổ chức để cán bộ công đoàn ký cam kết thực hiện các nội dung rèn luyện, học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và nghiêm túc thực hiện, đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực./.

CĐN