Hoàng Ninh Hiệp, nữ sinh giàu nghị lực và ước mơ

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra. Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” (Khuyết danh). Tôi xin mượn câu danh ngôn ấy để nói về em - Hoàng Ninh Hiệp hiện đang là học sinh lớp 12A1 trường THPT Tân Yên số 2.

Là một giáo viên môn Ngữ văn, gắn bó với em trong hơn hai năm học vừa qua, tôi cảm nhận ở cô học trò nhỏ ấy là ý chí, nghị lực không ngừng trong cuộc sống và trong học tập. Em Hoàng Ninh Hiệp sinh ngày mùng 4 tháng 8 năm 1999 trong một gia đình thuần nông tại thôn Đồng Thờm xã Lam Cốt huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Khi vừa qua lớp 1, bố mẹ em li dị, em ở cùng bố và bà nội. Nhưng trớ trêu thay, hai năm sau đó, bố em cũng qua đời. Mẹ em tái hôn để em ở cùng với bà nội. Một cụ bà gần 70 tuổi cùng với đứa cháu chưa đầy 10 tuổi vừa ngác ngơ vừa bàng hoàng sau những biến cố gia đình vừa xảy ra. Thời gian vẫn trôi, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Không quản những ngày đông giá rét, ngày hè đỏ lửa, bà em vẫn sớm hôm với ba sào ruộng và chăn nuôi thêm con lợn, con gà để tạo ra nguồn thu nhập lo cho cuộc sống mỗi ngày và để việc học của em không bị gián đoạn.

Sự tần tảo và tình yêu thương cháu hết lòng của người bà cùng với sự nỗ lực không ngừng của em đã được đền đáp xứng đáng. Liên tiếp 5 năm liền từ lớp 7 đến lớp 11, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lí năm học 2013-2014. Không những thế, lòng đam mê sáng tạo nghệ thuật và khám phá, tìm tòi về khoa học kĩ thuật đã mang về cho em rất nhiều giải thưởng cao quý. Với sự khéo léo, tài hoa, trí tưởng tượng bay bổng, ý thức bảo vệ môi trường sống, tình yêu với quê hương đất nước, Hoàng Ninh Hiệp đã sử dụng những vật liệu thân thuộc, dễ tìm: mảnh tre, nứa rơm rạ, những mẩu len vụn, mảnh thủy tinh vỡ... để biến chúng thành những bức tranh sinh động, đầy ý nghĩa.

Năm học 2013-2014, bức tranh “Mùa vàng” của em đã đoạt giải ba cấp tỉnh trong cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” lần thứ IX năm 2013. Kế thừa và phát huy năng lực ấy, trong những ngày tháng được học ở mái trường THPT Tân Yên số 2, năm học 2014-2015, em đoạt giải ba cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” lần thứ X của tỉnh Bắc Giang và toàn quốc với bức tranh “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

Năm học 2015-2016, cũng tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” lần thứ XI của tỉnh Bắc Giang và toàn quốc, em tiếp tục nhận giải ba với bức tranh “Sóng biển ngàn năm”.

Hoàng Ninh Hiệp trong quá trình hoàn thành bức tranh “Sóng biển ngàn năm”.
Năm học 2016 -2017 em được nhận giải khuyến khích cuộc thi “ Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” tỉnh Bắc Giang, Giải thưởng “Sáng tạo xanh” cấp quốc gia với sản phẩm “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ sự sống cho chúng ta”.

Bức tranh đoạt Giải thưởng “Sáng tạo xanh” cấp quốc gia của em Hoàng Ninh Hiệp.

Với những nỗ lực và cống hiến không ngừng, em đã vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ba năm liền: 2014, 2015, 2016; Học bổng Hoàng Hoa Thám năm 2016, danh hiệu “Công dân 18 tuổi tiêu biểu tỉnh Bắc Giang”.

Em Hoàng Ninh Hiệp chia sẻ tại buổi tọa đàm nhân lễ trao thưởng Học bổng Hoàng Hoa Thám của tỉnh Bắc Giang năm 2016.

“Mỗi người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu trên mặt đất và in dấu lại trong trái tim người khác”. Câu nói của Xu-khô-lôm-xki thật ý nghĩa khi tôi viết về em. Hiệp không chỉ để lại dấu ấn bởi những thành tích mà em đã đạt được bằng niềm đam mê sáng tạo và ý chí nghị lực của mình mà hình ảnh em còn neo đậu trong tâm trí mọi người về một học sinh có đôi mắt tròn, đen láy, một nụ cười tươi và thân thiện. Em là một tổ trưởng gương mẫu, nhiệt tình, có trách nhiệm. Với năng khiếu nghệ thuật, tư duy nhạy bén, em Hiệp đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào của lớp, trường. Em cùng bạn tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn trường: báo tường, làm hoa handmade, làm video về các thầy cô nhân ngày 20/11, các hoạt động văn nghệ... Đồng thời, em còn tham gia vào các hoạt động tình nguyện của Đoàn trường và giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và trong học tập. Tâm sự với chúng tôi, em cho rằng: Đó là những đóng góp còn nhỏ bé, chưa đáng kể gì so với rất nhiều những bạn trẻ khác. Em vẫn đang tập trung học tập để đạt được mục tiêu của mình là thi đỗ vào trường đại học mà em yêu thích để tiếp tục những đam mê và cống hiến một phần công sức của mình cho tập thể, xã hội.

Thành công của mỗi người không chỉ khi họ được tôn vinh mà còn là những cố gắng không ngừng nghỉ của họ sau thành công ấy. Cuộc sống là một hành trình. Và tôi tin, với lòng đam mê, sự sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hiệp sẽ tiếp tục cống hiến và gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Em Hoàng Ninh Hiệp xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn đoàn viên, học sinh noi theo.

Bùi Thị Luyên- GV, Trường THPT Tân Yên số 2

Sở GD&ĐT Bắc Giang