Ngọn đuốc sáng giữa rừng xanh

Là người con dân tộc Tày, Nông Thị Giang- Liên đội phó trường, Lớp trưởng 9A2 Trường THCS Sa lý (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) được mệnh danh là “Ngọn đuốc sáng giữa rừng xanh” với những thành tích đáng nể trong học tập: 9 năm liền là học sinh giỏi, đoạt giải ba môn Sinh học cấp huyện, đoạt giải Nhất cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học, được BGH nhà trường khen thưởng học sinh vượt khó học giỏi trong năm học 2012 - 2013...
Vượt qua khó khăn.

Nhà của Nông Thị Giang ở thôn Xé, xã Sa Lý- là một trong các xã xa nhất và khó khăn nhất của huyện Lục Ngạn. Sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em, bố mất sớm, một mình mẹ phải đi làm thuê để lấy tiền nuôi con ăn học, các anh chị của Giang đều phải nghỉ học do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Giang là con út nên có điều kiện học tập nhiều hơn, người mẹ già và anh chị luôn tự hảo và hết sức giúp đỡ cho việc học tập của Giang được thuận lợi.

Nông Thị Giang (bên phải) và bạn Trần Thị Sự trong trang phục dân tộc Tày

Giang luôn thấu hiểu sự vất vả của Mẹ, của các anh chị mình từ đó luôn cố gắng hết mình, cẩn thận sáng tạo trong từng môn học, luôn luôn tự giác ham học ở mọi nơi, mọi lúc, không kể học từ thầy cô, bè bạn... để không phụ công gia đình mình đã tạo điều kiện cho em.

Là liên đội phó, lớp trưởng, Giang luôn động viên quan tâm đến việc học tập và giúp đỡ các bạn cùng lớp, cùng trường vượt qua khó khăn trong học tập và cuộc sống. Dưới sự giúp đỡ, hướng dẫn của thầy cô giáo trong ban giám hiệu, thầy cô trực tiếp giảng dạy, Giang đã có nhiều sáng kiến như tổ chức các nhóm bạn học tập trong đó những bạn học khá sẽ giúp đỡ những bạn học kém hơn trong các việc trao đổi các bài tập khó, những kiến thức mà các bạn chưa hiểu, xây dựng kế hoạch nhỏ mô hình thùng đựng giấy vụn tại các lớp để giúp đỡ những bạn khó khăn trong cuộc sống... với những ý tưởng sáng tạo đó, phong trào học tập của lớp Giang cũng như các phong trào thi đua khác do nhà trường phát động luôn hoàn thành xuất sắc và dẫn đầu toàn trường.

Luôn nhiệt tình, hết mình giúp đỡ các bạn, và tổ chức các nhóm học tập và duy trì việc học tập theo nhóm theo từng chủ đề thi đua như: học tập theo tấm gương Bác Hồ, chúng em với Biển đảo Việt Nam, Mỗi ngày một việc tốt... tuy nhiên Giang cũng rất nghiêm khắc với bản thân, các bạn vi phạm kỷ luật trong học tập và duy trì thực hiện nề nếp của nhà trường, mạnh dạn đấu tranh, kịp thời nhắc nhở, không bao che, dung túng cho những biểu hiện vi phạm do vậy nhiều bạn đã thay đổi và các phong trào luôn được duy trì và phát triển tốt trong nhà trường.

Ngọn đuốc trong học tập và rèn luyện

Nhờ sự tự tin, năng động, thông minh, sáng tạo và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô trong nhà trường, và được sự quan tâm động viên kịp thời của thầy hiệu trưởng, cô tổng phụ trách và giáo viên chủ nhiệm trong 4 năm học vừa qua, vừa là lớp trưởng, liên đội phó, mọi công việc của lớp, của liên đội Giang đều hoàn thành xuất sắc.

Dù ở cương vị nào Giang cũng đều nhiệt tình, chịu khó và làm việc trách nhiệm: trong cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang tổ chức, Giang cùng bạn học là Trần Thị Sự đã biết vận dụng kiến thức đã được học trong trường phổ thông vào giải quyết tình huống ô nhiễm môi trường tại địa phương xã Sa Lý, bằng các biện pháp hữu hiệu như: trồng cây tại các đồi trọc, nhặt và thu gom rác tại các nơi công cộng, các dòng suối đầu nguồn, tuyên tuyền cho người dân trong xã và các bạn học sinh bằng cuộc thi vẽ tranh... từ những hoạt động thực tiễn đó, Giang cùng các bạn trong nhóm đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi. Trong cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp huyện, vượt qua khó khăn về gia đình, việc đi lại khó khăn và xa xôi so với các bạn ở thị trấn và các xã khác, Giang đã đoạt giải Ba môn Sinh học, đây là thành tích cao nhất trong năm học của nhà trường.

Thầy Hiệu trưởng Trần Văn Thăng trao phần thưởng cho Nông Thị Giang tại Lễ tổng kết năm học 2012-2013

Trong buổi tổng kết năm học 2012 -2013, thầy Hiệu trưởng Trần Văn Thăng đã đánh giá cao những nỗ lực, sự vượt khó của cá nhân em và khẳng định “Nông Thị Giang là ngọn đuốc sáng giữa rừng xanh trong các phong trào học tập của nhà trường, là tấm gương để cho học sinh trong toàn trường phấn đấu trong những năm học sau này...”.

Chia sẻ với các thầy cô giáo, bạn bè của mình, Nông Thị Giang chia sẻ sẽ luôn cố gắng vượt khó, chăm chỉ và sáng tạo trong học tập, cố gắng đạt thành tích cao trong các cuộc thi và thực hiện ước mơ là bác sĩ chữa bệnh cho người dân nghèovà đặc biệt để báo đáp công ơn của gia đình, các thầy cô giáo cùng với sự mong đợi của bạn bè.

Vũ Công Phong - THCS Sa Lý, Lục Ngạn, Bắc Giang