Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh liên quan đến ca F0 tại huyện Việt Yên

Chiều ngày 26/10/2021, trên địa bàn thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên đã phát hiện hai trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Nguồn lây được xác định do tiếp xúc với trường hợp F0 là N.T.T có địa chỉ tại Tổ 2, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội (về Việt Yên ngày 17/10 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 25/10). Xác định đây là điểm dịch khá phức tạp, liên quan đến nhiều trường học; để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên và các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Việt Yên triển khai thực hiện ngay các nội dung cụ thể.

Theo đó, các đơn vị cần nhanh chóng, phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp mắc Covid-19; nhanh chóng điều tra truy vết triệt để, chính xác các trường hợp thuộc diện F1, F2 để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Phối hợp với ngành Y tế tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ học sinh có liên quan đến ca F0 N.T.T (ở Hà Nội về làm việc tại thôn Hạ, xã Thượng Lan). Riêng với trường THPT Việt Yên số 2, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh (bao gồm cả phụ huynh học sinh huyện Hiệp Hòa có con học tại trường THPT số 2 Việt Yên); quản lý chặt chẽ số học sinh đang ở tại trường chờ kết quả xét nghiệm và thực hiện theo yêu cầu của ngành y tế.

Tổ chức xét nghiệm cho giáo viên, học sinh

Tạm thời không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh trên địa bàn huyện Việt Yên; tùy tình hình diễn biến dịch bệnh, các cơ sở giáo dục bố trí hình thức dạy học phù hợp đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch. Toàn bộ học sinh sống trên địa bàn xã Thượng Lan chuyển sang học trực tuyến (đối với trường mầm non cho trẻ ở tại nhà).

Thực hiện nghiêm Thông điệp 5K trong các cơ sở giáo dục

Yêu cầu toàn bộ học sinh, người làm việc trong các trường học tự giác khai báo y tế trung thực, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, không hoang mang lo lắng.

N.V.N