Bắc Giang - Tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

查看数次:
Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, đáp ứng được mục tiêu đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, năng lực học sinh và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, ngày 24/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Các mốc thời gian chính tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang có 21.080 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 17.641 thí sinh giáo dục THPT, 3.439 thí sinh giáo dục thường xuyên, 423 thí sinh tự do. Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang có 118.225/118.414 lượt thí sinh tham dự thi, đạt tỷ lệ 99,84% số thí sinh đăng ký tham dự. Điểm trung bình tất cả môn thi tốt nghiệp THPT của Bắc Giang đứng thứ 16 trong cả nước với mức điểm là 6,664.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tỉnh Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao; chỉ đạo sâu sát, toàn diện; phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả, thông suốt; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí, bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, các hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối; thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm cho Kỳ thi; thực hiện đúng quy định, quy chế tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thông tin, truyền thông phải chủ động, kịp thời, đầy đủ; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xử lý linh hoạt, hiệu quả những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia Kỳ thi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho Ngành Giáo dục chịu trách nhiệm chính trong tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non theo đúng Quy chế thi, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai tổ chức Kỳ thi trên địa bàn tỉnh; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức Kỳ thi bảo đảm đúng quy định, chính xác, an toàn; có các giải pháp phòng, chống tiêu cực, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi; đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ và những người tham gia tổ chức Kỳ thi; tạo điều kiện thuận lợi nhất về giao thông, đi lại cho thí sinh dự thi; không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn hoặc do yếu tố khách quan; nghiên cứu, dự báo những khó khăn, tình huống có thể xảy ra và có phương án xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức Kỳ thi.

Các lực lượng phối hợp tổ chức Kỳ thi năm 2023

Chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng làm bài thi và tâm lý trước, trong và sau Kỳ thi; tổ chức tập huấn nghiệp vụ và Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Trên cơ sở công bố kết quả thi tốt nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ động phân tích dữ liệu, đối chiếu với kết quả học tập của học sinh để báo cáo, đánh giá chất lượng dạy và học của các nhà trường trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng đầy đủ các phương án, kế hoạch để tổ chức tốt Kỳ thi trên địa bàn tỉnh đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn tuyệt đối.

NVN

平均 (0 票)