Bắc Giang - Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

查看数次:
Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Bắc Giang về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2021-2022, ngày 12/11/2021, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

Đối tượng tiêm chủng lần này là học sinh khối 12 trường THPT Chuyên Bắc Giang và trường THPT Ngô Sĩ Liên cho khoảng gần 1000 học sinh. Loại vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho học sinh lần này là vắc xin của hãng Pfizer - Mỹ.

Để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương hỗ trợ cấp mã định danh công dân cho học sinh trên địa bàn (đối với những học sinh chưa có thẻ căn cước công dân) để hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi tỉnh Bắc Giang.

Học sinh cấp THPT - Đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin sớm

Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế (quy định 5K).

Tại mỗi điểm tiêm chủng bố trí 01 đội tiêm chủng lưu động, vắc xin, vật tư y tế, thuốc cấp cứu trang thiết bị cần thiết thực hiện chuyên môn tiêm chủng. Thực hiện tiêm đúng đối tượng, nhập liệu phần mềm quản lý tiêm chủng chính xác, kịp thời.

Giám sát chủ động các trường hợp có phản ứng sau tiêm, xử trí kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng. Trong thời gian 30 phút theo dõi sau tiêm, học sinh được yêu cầu kiểm tra lại các thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử, nếu bị sai thông tin thì cán bộ y tế phải chỉnh sửa ngay thông tin, đảm bảo cho học sinh tiêm chủng có chứng nhận tiêm chủng ngay trên Sổ sức khỏe điện tử.

Cũng về công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 08/11/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban giữa học kỳ I toàn ngành, trong đó, Hội nghị đã dành thời lượng lớn cho nội dung kiểm điểm, rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Sở đã quán triệt, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trung ương, của tỉnh tại nơi làm việc, học tập và địa phương nơi cư trú, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Các cơ sở giáo dục quản lý y tế chặt chẽ đối với khách, phụ huynh học sinh đến giao dịch, công tác, đưa đón học sinh tại đơn vị. Nhắc nhở học sinh tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế theo quy định, thực hiện nghiêm quy định 5K; khuyến khích ăn sáng tại nhà, không la cà, ăn uống, tập trung ở các hàng quán ngoài cổng trường.

Đối với các cơ sở giáo dục được trưng dụng làm Khung cách ly: Các trường mầm non cho trẻ nghỉ học, không tổ chức dạy học trực tuyến, duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp; các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chuyển hình thức học tập từ trực tiếp sang học tập trực tuyến. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non đang phải cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 lựa chọn tài liệu, video hướng dẫn tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo từng độ tuổi để chia sẻ đến phụ huynh/người chăm sóc trẻ; hướng dẫn phụ huynh/người chăm sóc trẻ cách thức khai thác, sử dụng tài liệu, vi deo; thường xuyên giữ mối liên lạc để hỗ trợ phụ huynh/người chăm sóc trẻ kịp thời trong quá trình thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà.

Đối với các cơ sở giáo dục còn lại: Hàng ngày vập nhật Bảng cấp độ dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang; tùy theo diễn biến dịch bệnh trên từng địa bàn cụ thể, tại từng thời điểm, cơ sở giáo dục sẽ đề xuất các biện pháp dạy học (trực tiếp/trực tiếp kết hợp với tuyến/trực tuyến/hình thức khác) phù hợp với kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19, chỉ đạo các cơ sở giáo dục bằng mọi biện pháp ngăn ngừa không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học; khi có dịch bệnh xuất hiện trong trường cần truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly theo quy định. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện kế hoạch dạy học (trực tiếp/ trực tuyến/ kết hợp trực tiếp với trực tuyến) theo biểu đồ cấp độ dịch tại địa phương. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chuẩn bị các điều kiện tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi.

N.V.N

平均 (0 票)