Công tác chấm thi được đảm bảo an toàn tuyệt đối

查看数次:
Đến hết ngày 08 tháng 7 năm 2021, công tác tổ chức coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 32 Điểm thi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành theo đúng Quy chế và Hướng dẫn tổ chức kỳ thi cũng như kịch bản và các phương án tổ chức kỳ thi đề ra. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 được tổ chức trong tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Kỳ thi được các cấp, các ngành rất quan tâm, việc tổ chức Kỳ thi được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, nhất là an toàn phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu.
Hoàn thành tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1

Ngay sau khi kết thúc công tác coi thi, công tác tổ chức chấm thi, thanh tra Kỳ thi này đã được tiến hành theo kế hoạch và Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công tác chấm thi là một trong những công đoạn rất quan trọng quyết định chất lượng Kỳ thi, nên việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch càng được đề cao.

Trước khi bước vào chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên và lực lượng phục vụ công tác chấm thi lần này. Việc xét nghiệm Covid-19 được tiến hành 02 lần: Lần 1 được tổ chức ngay trước khi tập trung hội đồng chấm thi, 100% cán bộ, giáo viên, cán bộ an ninh, phục vụ, bảo vệ của đợt chấm thi được test nhanh Covid-19 (Kết quả 100% các test đều âm tính). Lần thứ 2 là trước khi cán bộ chấm thi hoàn thành nhiệm vụ, 100% cán bộ, giáo viên được xét nghiệm PCR (Kết quả 100% âm tính).

Đặc biệt, năm nay trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí chỗ ăn, nghỉ tập trung cho tất cả cán bộ chấm thi tại địa điểm chấm thi để đảm bảo an toàn phòng dịch ở mức cao nhất. Các cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi không giao tiếp, tiếp xúc với bên ngoài trong suốt quá trình chấm thi.

Trong đợt chấm thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh huy động 221 cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng đảm bảo an toàn cho đợt chấm thi, trong đó số cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi tự luận là 156 người, lực lượng thanh tra chấm thi là 13 người. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cử đoàn kiểm tra, giám sát gồm 03 người giám sát trực tiếp công tác chấm thi tại tỉnh.

Việc chấm thi được thực hiện theo Quy chế thi và các hướng dẫn về tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo theo nguyên tắc “an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế”. Ban chấm thi tự luận thực hiện việc nghiên cứu đáp án, hướng dẫn chấm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặt ra các tình huống để thống nhất cách chấm, tổ chức chấm thi theo đúng đáp án và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chấm đều tay.

Trước khi tổ chức chấm chính thức, tất cả các giám khảo cùng nghiên cứu đáp án, biểu điểm; tổ chức chấm chung, trong quá trình chấm chung, mọi tình huống phát sinh đều được đưa ra thảo luận và cùng thống nhất cách xử lý và đảm bảo đúng hướng dẫn, chấm đều tay trong suốt quá trình chấm thi. Mỗi bài thi sẽ được chấm độc lập bởi 2 cán bộ chấm thi. Ngoài ra, lực lượng chấm kiểm tra gồm 12 người cũng tiến hành chấm kiểm tra ngẫu nhiên để đảm bảo việc chấm thi được công bằng, khách quan.

Công tác chấm thi trắc nghiệm được thực hiện theo đúng quy trình, đúng quy chế và đảm bảo tiến độ do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Theo kế hoạch, ngày 26 tháng 7 năm 2021 sẽ công bố kết quả thi đợt 1. Ngày 28 tháng 7 năm 2021 sẽ xét công nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh.

Ngày 14 tháng 7 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Sở Giáo dục và Đào tạo có thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 năm 2021. Sau khi thảo luận cùng các Sở, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ dự kiến thời gian Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 07 tháng 8 năm 2021. Trong đó, ngày 05 tháng 8 là ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, hai ngày còn lại tổ chức thi. Liên quan đến quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn những thí sinh thuộc diện F0, đã được phép đặc cách tốt nghiệp THPT ở đợt 1 theo quy chế thi, nay có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Các thí sinh này cần có đơn hủy quyền lợi được đặc cách.

N.V.N

平均 (0 票)