Ngành Giáo dục sẵn sàng triển khai thí điểm tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính

查看数次:
Ngày 25/8/2022, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Quyết định số 679/QĐ-SGDĐT về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện thí điểm tiếp nhận và trả kết quả không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở GD&ĐT. Theo đó, việc triển khai thí điểm thành công sẽ tạo thêm điều kiện giúp tổ chức, cá nhân có thêm lựa chọn khi thực hiện TTHC, đặc biệt được cơ quan cung cấp dịch vụ phục vụ ngay gần hoặc tại nơi mình sinh sống, góp phần cắt giảm chi phí thực hiện.

Theo Nghị định 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ thì "thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính là việc cá nhân, tổ chức có thể được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, trả kết quả hoặc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC không phụ thuộc vào đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nơi cư trú, đặt trụ sở hoặc nơi đã cấp các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức". Thực tế hiện nay, cơ quan nào có thẩm quyền thì sẽ triển khai tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả tại cơ quan đó theo cấp tương ứng, như cơ quan cấp Sở triển khai cấp dịch vụ công tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công cấp tỉnh, người dân, tổ chức khi có nhu cầu ngoài hình thức thực hiện trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích thì chỉ còn cách duy nhất là phải di chuyển về tỉnh (Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh) để liên hệ và thực hiện, quá trình đi lại để thực hiện có thể phải thực hiện trên 1 lần do hồ sơ ban đầu chuẩn bị chưa bảo đảm gây ra lãng phí từ chi phí về cơ hội còn có chi phí thời gian, chi phí đi lại... khi áp dụng hình thức mới này, thì cá nhân, tổ chức không cần phải về tỉnh để thực hiện, mà có thể tới ngay trung tâm huyện (Bộ phận Một cửa cấp huyện) thậm chí khi các điều kiện ở cấp xã đảm bảo thì cá nhân, tổ chức còn có thể liên hệ để thực hiện các dịch vụ công của Sở GD&ĐT ở Bộ phận Một cửa cấp xã.

Mô hình tiếp nhận TTHC của Sở GD&ĐT không phụ thuộc vào địa giới hành chính

Theo Quyết định của Giám đốc Sở GD&ĐT, ở cấp tỉnh có 02 TTHC thuộc phạm vi, thẩm quyền của Sở GD&ĐT triển khai thí điểm tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa của 10 huyện, thành phố trong tỉnh; 02 TTHC thuộc phạm vi, thẩm quyền của UBND các huyện, thành phố được tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ở cấp tỉnh gồm các thủ tục “Chuyển trường đối với học sinh trung học phổ thông” và “Chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ”; ở cấp huyện gồm 02 thủ tục “Chuyển trường đối với học sinh trung học cơ sở” và “Xác nhận hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa”. Đây là 4 trong số các thủ tục thường xuyên phát sinh trong thực tế, việc thí điểm là cơ sở quan trọng, để từng bước hoàn thiện môi trường cải cách hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tạo môi trường hành chính hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, thước đo hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính.

Đặc biệt, đây cũng là bước đi đầu tiên, quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Chính phủ, của tỉnh về đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo hướng không phụ thuộc vào địa giới hành chính, gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng năng suất lao động, góp phần hình thành công dân số, doanh nghiệp số trong xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số mà Đề án 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2696/QĐ-UBND ngày 27/7/2022 về việc phê duyệt danh mục thủ tục hành chính thực hiện thí điểm tiếp nhận và trả kết quả không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Theo đó, việc rà soát, xây dựng quy trình nội bộ để phù hợp với hình thức cung cấp dịch vụ mới là yêu cầu đòi hỏi cần sự chính xác, khoa học, khả thi để khi triển khai quy trình trong thực tế không cản trở mục tiêu mà Đề án Chính phủ đã xác định.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT cũng như các Sở ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hơp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh trong việc điều chỉnh, cấu hình quy trình điện tử theo quy trình mới để kịp thời cập nhật trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh và bổ sung tài khoản cho công chức Một cửa các cấp để thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Chi tiết Quyết định 679 tại đây.

NL

平均 (0 票)