Người ươm những mầm xanh

查看数次:
Rất nhiều phụ huynh ở xã Vô Tranh huyện Lục Nam đã quen với hình ảnh thanh thoát, dịu hiền của cô giáo Ngô Thị Thơ, người đã gần 20 năm gắn bó với công việc nuôi dạy trẻ và mọi người thường gọi cô một cách trìu mến là người ươm những “Mầm Xanh”.
          Sinh ra và lớn lên ở một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, thời thơ ấu cô Thơ đã trải qua nỗi vất vả của những đứa trẻ vùng nông thôn và luôn ước mơ được trở thành cô giáo. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học sư phạm nhà trẻ - Mẫu giáo Trung ương 1 Hà Nội, cô xin về dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi ở thôn Trại Mạ - Xã Vô Tranh. Đây là thôn có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chế độ của giáo viên lúc đó cũng vô cùng khó khăn với mức công quy thóc là 23kg trên tháng, nhưng với lòng yêu nghề, với tình yêu trẻ cô quyết tâm bám lớp, bám trường mong ước lớp trò nhỏ sẽ trưởng thành và có cuộc sống ấm no hơn những thế hệ đi trước.

Năm 1993, cô xây dựng gia đình, chồng cô dạy học tại trường tiểu học xã Trường Giang từ nhà đến nơi dạy học gần 10 cây số, song bất kể thời tiết nắng hay mưa, hàng ngày, cô vẫn đều đặn đạp xe đi về, ngay cả khi đang nuôi con nhỏ. Cuộc sống gia đình cô khá khó khăn, sau mỗi ngày làm việc ở trường, vợ chồng cô  tranh thủ sớm tối tăng gia, sản xuất để  tăng thêm thu nhập gia đình.

Năm 2003, cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường mầm non Vô Tranh. Cô kiên trì bám lớp, bám trường gần gũi, gắn bó với trẻ thơ, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hết mình vì những “mầm non” thân yêu. Điều đó không chỉ thể hiện bằng sự trưởng thành, lớn khôn của những lớp học trò được cô chăm sóc, nuôi dạy từ ngày mới vào nghề mà nó còn thể hiện bằng bề dày thành tích mà cô Thơ đã đạt được trong gần 20 năm gắn bó với nghề . Cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, rồi cấp tỉnh. Ngoài ra, cô còn được UBND huyện khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm (2005 - 2010), được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu giỏi việc trường đảm việc nhà “Giai đoạn 2005- 2010”, LĐLĐ huyện tặng giấy khen “thành tích trong 10 năm thực hiện cuộc vận động “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” . Đáng tự hào hơn, năm 2006, cô Thơ đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng “Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục”. Đặc biệt năm học 2009 -2010 vừa qua, cô đã được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen với thành tích đoạt giải Ba trong Hội thi “Cán bộ quản lý mầm non giỏi” và công nhận đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vòng 1.

Trong cuộc sống gia đình, cô luôn là người con hiếu thảo đối với cha mẹ, là người vợ dịu hiền đảm đang, người mẹ mẫu mực. Hai con trai của cô đều là những con ngoan, trò giỏi. Con trai lớn của vợ chồng cô, 7 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện. Với cô, công việc và gia đình luôn đồng hành và cô đã cố gắng làm tròn bổn phận của mình một cách trọn vẹn, thật xứng danh với tên gọi “ Người ươm những mầm xanh”.

Thu Thủy- Lục Nam
平均 (0 票)